Nước cháo

Khi Bé được hai tháng ta có thể lấy một ít gạo và đậu xanh nấu cháo thật loãng rồi lấy nước trong mà pha sữa cho Bé. Nếu không có tủ lạnh thì có thể lọc nước trong cho vào bình thủy để dành pha sữa cho Bé, nhưng không nên để lâu quá 6 tiếng đồng hồ. Buổi tối phải đổ hết nước cháo còn lại trong bình lấy nước nóng súc bình cho sạch sẽ rồi đổ nước vào mà ngâm bình.
Bột: Từ 4 tháng trở đi ta có thể cho Bé ăn cháo đặc hơn bằng cách nấu cháo như trên nhưng cho thêm gạo. Khi cháo nhừ, khuấy kỹ, lọc lấy nước rồi nếu cho sánh lại làm thành một món ăn hơi sền sệt; có thể cho thêm sữa vào khi bột đang còn nóng rồi khuấy kỹ. Nên cho Bé ăn bột này vào bữa 16 giờ, sau khi ngủ dậy, thay thế cho bình sữa; lúc đầu nên nấu loãng sau đặc dần. Nếu trẻ từ chối thì đừng nên nài ép, sau vài lần trẻ sẽ ưa thích. Cũng có thể thay thế bằng loại bột gạo dành cho nhi đồng nhưng những bột bán thị trường thường dùng gạo trắng, giã kỷ, lại để quá lâu nên mất chất bổ. Ta nên mua gạo loại giã tay về vo kỹ, phơi khô rồi cho vào cối xay cà phê xay nhỏ, lấy rây bằng đồng loại nhỏ mắt rây kỹ. Sau đó cho bột vào cái chậu hoặc đĩa men sạch đặt lên bếp thật ít than rang qua, để nguội rồi cho vào hộp đậy kỹ, dùng dần. Nếu có điều kiện tài chánh thì có thể mua các loại sữa đóng hộp bán trên thị trường dưới tên Farines Lactées như Aliment No 2 Guigoz, Blédino, Phénix, Cérélac, Nidine.
Trái cây: Từ tháng thứ ba trở đi đã có thể cho Bé ăn thêm trái cây như lê, táo hoặc chuối. Chuối nên lựa loại thật chín nhưng thật tươi tốt, không bầm dập. Lấy một muỗng nhỏ, sạch, nạo chuối rồi nghiền nát đút dần cho Bé. Táo, lê cũng lựa loại tươi, gọt vỏ, bỏ lõi và hột đi, xắt nhỏ rồi cho vào xoong với chút nước hoặc pha thêm một chút sữa nấu kỹ cho thành bột.
Từ tháng thứ sáu ta đã có thể cho Bé cầm gặm một miếng táo lê dài và mỏng đã gọt vỏ, bỏ lõi hột kỹ càng. Lúc này răng sữa bắt đầu nhú lên cho nên Bé rất ưa thích cắn, gặm một vật mềm. Trên thị trường cũng có những loại bột dành riêng cho trẻ nhỏ tuy tiện lợi nhưng đắt tiền và không bổ bằng trái cây tươi, bán dưới dạng Fruit Guigoz, Fruit Gerber đủ loại trái cây.
Rau đậu: Khi Bé đã biết ăn bột gạo và trái cây ta cũng có thể cho Bé ăn thêm rau đậu nữa.