Bé ăn

Bé nóng đầu, ho, cảm sốt v.v… Xứ ta là xứ nóng, nếu bọc cho Bé quá kỹ, Bé sẽ bị hăm háng, hăm nách hoặc mọc rôm sẩy. Phòng của Bé phải thoáng khí, nên mở cửa sổ nhưng tránh gió lùa bằng cách chăng một tấm màn cửa vào nửa dưới cửa sổ. Nếu cửa lớn hoặc cửa sổ quay về hướng Đông thì buổi sáng nên để cho nắng sớm chiếu vào nhà giúp cho căn phòng khô ráo và cho xương Bé mau cứng cáp nhờ tia cực tím (Rayon Ultra – Violet) có trong ánh mặt trời.
Từ 3 tháng Bé có thể ra chơi ngoài trời ở những nơi râm mát vào khoảng 3 giờ mỗi ngày, giờ buổi sáng và 1 giờ buổi chiều, có thể cho Bé đi dạo bằng xe đẩy hoặc trải chiếu cho Bé nằm chơi ở sân. Nên mặc vừa đủ ấm và tránh nơi gió lộng.
Nước cam: Ngay từ khi Bé được 1 tháng chúng ta có thể cho Bé ăn thêm nước cam vì trong đó có sinh tố C rất cần cho sự tăng trưởng của cơ thể. Những trẻ bú sữa bò thì sự ăn thêm nước cam là rất cần thiết để giúp cho trẻ tiêu hóa dễ dàng, tránh táo bón. Nên dùng cam tươi, nếu trái mùa thì có thể dùng loại nước cam tươi đóng hộp. Ta nên cho ăn vào trước bữa thứ hai buổi sáng, trước khi tắm cho Bé, như thế Bé sẽ yên lặng cho ta tắm rửa và không quá no để từ chối bình sữa sau khi tắm. Phần đông trẻ rất ưa cam nhưng nếu thấy trả ụa mửa phải ngưng ngay, đợi ít ngày sau thử bắt đầu trở lại vì có đứa trẻ không ưa lúc đầu nhưng vài lần sau lại ham thích.
Trước khi vắt cam nên rửa vỏ cam cho sạch, khử trùng dao, bình và núm vú bằng nước sôi. Nước cam vắt xong phải lược để tránh tép cam làm bít lỗ núm vú. Nước cam vắt rồi phải dùng ngay vì để lâu không khí sẽ hủy hoại sinh tố C làm mất sự bổ dưỡng của cam. Nếu cam vừa ngọt thì mới đầu ta nên pha một nửa nước chín để nguội và một nửa nước cam, nếu quá chua có thể pha thêm một chút đường. Khi Bé đã quen ta pha hai phần nước cam một phần nước chín rồi dần dần cho nước cam nguyên chất. Nên cho Bé ăn từ từ ngày đầu nửa muống cà phê, ngày thứ hai một muỗng và mỗi ngày một tăng dần lên tới mức nửa trái cam (50 gờ ram nước cam) mỗi ngày. Nếu Bé không ưa nước cam có thể thay bằng nước cà tô mát (cà chua) chín, lột vỏ, ép lấy nước mà lược như trên. Tuy nhiên cà tô mát kém bổ và mùi vị khó chịu hơn nước cam nhiều nhưng lại có nhiều sinh tố A là chất mà cam có rất ít.