Những chăm sóc căn bản hàng ngày

Ngày nay, các bà mẹ có rất nhiều loại tã lót để chọn – từ loại vải đã gấp sẵn đến loại nguyên chiếc, tùy thích lựa chọn
Trẻ hình như rất yếu ớt. Tôi phải bế thế nào để bé được an toàn?
Khi bạn bế bé tự nhiên bạn sẽ nhẹ nhàng và cẩn thận.
Tuy nhiên, có một số điều bạn cần phải nhớ. Trước tiên, đầu của bé hơi lớn so với cơ thể và các cơ cổ chưa đủ mạnh để nâng đỡ đầu, vì vậy khi bạn bế bé cần phải đỡ ở phần đầu và cổ bé (xem phần “cách bế bé”). Thứ hai, trẻ chưa quen khi bị di chuyển đột ngột. Trẻ sẽ giật mình và khóc thét lên khi bị bế lên quá nhanh. Cách tốt nhất để giúp bé cảm thấy an toàn là bế bé lên một cách chậm rãi, nhẹ nhàng và giữ bé sát vào người. Bạn có thể ôm trẻ trong tay giống như một chiếc kén để bé có thể nhìn mặt bạn khi bé được âu yếm theo nhịp thở của bạn. Bạn cũng có thể ẳm bé giống như tư thế làm cho bé ợ. Với đầu của bé tựa vào vai bạn và tay bạn đỡ lấy cổ và lưng bé. Bạn nên thử nhiều tư thế khác nhau để tìm ra tư thế mà bé cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, dù trong tư thế nào bạn cũng cần phải tạo cho trẻ cảm giác an toàn mà trẻ cần.
Loại tã lót nào tôi phải sử dụng cho bé?
Ngày nay, các bà mẹ có rất nhiều loại tã lót để chọn – từ loại vải đã gấp sẵn đến loại nguyên chiếc, tùy thích lựa chọn. Loại bạn chọn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm: giá thành và sự tiện dụng. Nhiều bà mẹ sử dụng cá hai loại, loại tã bằng vải ở nhà và loại làm sẵn khi đi xa nhà. Bạn muốn có những kinh nghiệm trước khi có được loại vừa ý, hãy xem các câu hỏi về sự tiện lợi hay bất lợi của các loại tã lót khác nhau.
Tiện và bất tiện của tã lót tam giác bằng vải như thế nào?
Nhiều bà mẹ chọn loại tã lót tam giác cổ truyền cắt sẵn khổ 35,6 x 50 inch hoặc loại vuông 60 x 60 inch. Phần lớn loại tã lót hình tam giác có thể dễ quấn, phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nít với những đệm thêm khi bé cần. Chọn tả lót bằng vải thường là rẻ tiền nhất nếu bạn có phương tiện để giặt giũ và sấy khô hoặc bạn tự tay giặt tã. Tã lót phải được giặt riêng với các loại quần áo khác, và nó phải được xả nước hai lần. Phải có chỗ riêng để cất giữ tã lót đó.