Gần đây bé bắt đầu lăn và trườn trên sàn nhà

Đây là một trường hợp mà một hành vi trông có vẻ kỳ lạ ở trẻ lại cho thấy một sự phát triển hoàn toàn bình thường
Bạn có thể nhận thấy trẻ thường nhìn lên màu hình lúc bắt đầu chương trình quảng cáo hơn các chương trình khác. Điều này là do các tiết mục quảng cáo được thiết kế với âm thanh tương đối lớn và thay đổi đột ngột hơn so với các chương trình thường lệ khác.
Thỉnh thoảng trẻ lại nhìn chăm chú vào một vật nào đó thật lâu. Điều này có bình thường không?
Đây là một trường hợp mà một hành vi trông có vẻ kỳ lạ ở trẻ lại cho thấy một sự phát triển hoàn toàn bình thường. Suốt cuộc đời, đặc biệt trong những tháng đầu tiên, mắt là phương tiện chủ yếu để khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Đối với người lớn, khi nhìn chăm chú vào một vật nào đó thì trong đầu của họ thường đang diễn ra nhiều suy nghĩ chứ không phải tập trung vào vật mà họ đang nhìn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược ở các bà sơ sinh. Bởi vì thần kinh của bé chỉ làm việc với các thông tin tác động trực tiếp lên các giác quan của bé nên khi bé nhìn chăm chú vào một vật nào đó thì có nghĩa là vật đó đang mang lại nhiều lòng tin cho sự cảm nhận bằng mắt của bé. Khi khả năng tập trung của bé phát triển đầy đủ khi bé khoảng được ba tháng thì bạn sẽ thấy hành vi này xuất hiện nhiều lần hơn trong ngày.
Gần đây bé bắt đầu lăn và trườn trên sàn nhà. Có phải bé đang cố tập bò?
Không nhất thiết là như vậy. Rõ ràng bé đang cố gắng di chuyển từ nơi này đến nơi khác nhưng không có nghĩa là trẻ đang cố gắng thực hiện một khả năng mới. Thông thường trong giai đoạn này khả năng của bé không cho phép bé thực hiện các ý thích của mình. Cuối trong giai đoạn này trẻ sẽ có thể thấy và nghe nhiều thứ ở cách trẻ khá xa và trẻ không còn thích khám phá các vật ở gần bên. Vì thế, với tính tò mò ngày càng tăng, trẻ sẽ làm đủ mọi cách để khám phá một môi trường rộng hơn. Tuy nhiên, trong thời kỳ này trẻ chưa đủ sức để bò nên phải thực hiện một số động tác để tự di chuyển. Dĩ nhiên không có động tác nào hiệu quả bằng bò. Và một khi sự phát triển thể lực đáp ứng được các ý thích của bé, bé sẽ bỏ ra nhiều thời gian để hoàn thiện khả năng bò của mình và nhanh chóng bỏ các hình thức di chuyển kém hiệu quả này.