Các thức ăn rắn được đề nghị

Thực ra, gần được một tuổi thì bé có thể ăn hầu hết các loại thức ăn mà bé sẽ ăn sau này. Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhi khoa về thứ tự các thức ăn cho bé hoặc xem qua phần tham khảo ở bên dưới. Khi đã được một tuổi bé vẫn cần 80% năng lượng từ sữa, phần thức ăn còn lại sẽ thay đổi tùy theo khẩu vị của bé. Trung bình mỗi ngày bé cần nhận được từ 448g đến 896g sữa, 2 phần ngũ cốc, 2 phần rau xanh, 2 phần thịt và các loại trái cây để ăn tráng miệng và ăn dặm. Đa số các bé ở lứa tuổi này đều ăn 3 bữa chính mỗi ngày và thêm một số lần ăn dặm. Các lần ăn dặm này thường vào giữa buổi sáng, giữa buổi chiều và trước khi đi ngủ. Cảm giác ngon miệng phụ thuộc vào sự tăng trưởng và các hoạt động của bé nên nó có thể thay đổi rất nhiều theo từng giai đoạn thậm chí theo từng ngày. Hãy lái sự ngon miệng và ý thích của bé theo hướng của bạn. Nếu bạn muốn hạn chế phần dinh dưỡng nào thì hãy hạn chế thành phần sữa theo số lượng đã được đề cập ở phần trên.
Các thức ăn rắn được đề nghị
Bạn có thể cho bé ăn thức ăn mềm hay thức ăn rắn được nghiền nhỏ khi bé được 4 – 6 tháng. Hãy bắt đầu bằng ngũ cốc, trừ phi được chuyên gia về nhi khoa hướng dẫn khác.
Ngũ cốc: gạo, lúa mạch, và sau đó là yến mạch.
Rau củ: cà rốt, bí ngô, và sau đó là khoai lang.
Rau củ xanh: đậu, đậu Hà lan.
Thịt: thịt cừu, thịt, bò,thịt bê, thịt gia cầm, cá (thứ tự không quan trọng), sau đó là lòng đỏ trứng.
Các loại trái cây không thuộc họ cam.
Các loại nước trái cây không thuộc họ cam chỉ sử dụng khi bé được hơn 9 tháng.
Các loại trái cây thuộc họ cam (cam, chanh, bưởi…).
Các loại nước trái cây thuộc họ cam.
Không được dùng lòng trắng trứng hay mật ong cho đến cuối tháng thứ 12.
Tôi có thể tự chế biến thức ăn cho bé thay vì mua không?
Bạn có thể tự chế biến thức ăn tại nhà cho bé khi bé có thể ăn các thức ăn rắn. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn chỉ chế biến thức ăn cho bé khi bé đã được ăn nhiều loại thức ăn dành cho trẻ em. Việc sử dụng thức ăn trẻ em được chế biến sẵn mua ở các cửa hàng vào lúc đầu sẽ tạo sự dễ dàng hơn trong việc giúp bé làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau. Khi bạn bắt đầu tự chế biến thức ăn cho bé thì cần phải chú ý đến hàm lượng và số lượng.