Bị bệnh đái đường có mang thai được không?

Trong khi điều trị bệnh đái đường có thể mang thai không? Phụ nữ mắc bệnh đái đường khi mang thai thì thai nhi có nhiều bất thường.
Hỏi: sau khi sinh con đầu lòng, thì chẩn đoán là bị bệnh đái đường, đến giờ đã 4 năm. Mỗi tháng giao hợp 1 lần, muốn có thêm 1 đứa con, có khả năng mang thai không?
Đáp: phụ nữ mang thai thường hay nghĩ là mình bị đái đường. tức là tuy không có triệu chứng đái đường nhưng có nhiều người vì mang thai xuất hiện đường niệu hay trạng thái đường huyết cao. Khi mang thai mà mắc phải bệnh đái đường thường dẫn đến rất nhiều vấn đề. Thí dụ như rất dễ phát sinh sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu hoặc nhiễm độc khi mang thai, đa ối, thậm chí sản sinh thai dị dạng, thai nhi quá nặng hoặc bé sơ sinh tử vong v.v… nếu không chú ý thật kỹ, dự phòng bằng những phương pháp điều dưỡng đầy đủ, mẹ và con đều có vấn đề.
Còn việc phụ nữ bị đái đường có mang thai được không thì phải xem họ có căn cứ vào sự chỉ đạo của bác sĩ mà khống chế bệnh tình một cách hữu hiệu hay không. Nếu như có những triệu chứng bệnh đái đường ở mức độ nghiêm trọng như suy thận nghiêm trọng hay võng mạc của mắt có triệu chứng thì mang thai sẽ gặp nguy hiểm. do đó ban đầu phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về đái đường.
Trong khi điều trị bệnh đái đường có thể mang thai không?
Hỏi: tôi đang mắc bệnh đái đường, uống thuốc liên tục và theo liệu pháp ăn uống. trong tình hình như vậy có thể mang thai hay sinh đẻ hay không?
Đáp: những năm gần đây người ta vì ăn uống chất bổ dưỡng quá đầy đủ mà vận động không nhiều nên số người mắc bệnh đái đường tăng lên.
Tính di truyền trong bệnh đái đường tương đối cao. Trường hợp người có chứa yếu tố di truyền bệnh đái đường vì mang thai hay quá mập mà phát bệnh rất thường thấy.
Phụ nữ mắc bệnh đái đường khi mang thai thì thai nhi có nhiều bất thường. thí dụ như thai nhi quá nặng (trên 4 kg), thai nhi chết lúc sinh ra, thai nhi suy hô hấp, dị dạng bẩm sinh v.v … từ đó làm cho tỷ suất tử vong của em bé trước và sau khi sinh cao hơn bình thường gấp mấy lần.
Phụ nữ bệnh đái đường có nên mang thai hay không không thể trả lời 1 cách tổng quát, chủ yếu phải căn cứ vào bệnh trạng nặng nhẹ để quyết định. Nói chung nếu bệnh tình có: uống nước nhiều, đi tiểu nhiều, trọng lượng cơ thể giảm sút, đường huyết cao mà cần liệu pháp insulin thì không thích hợp để mang thai.