Sau khi bị u xơ tử cung

Thụ thai nhân tạo và khả năng mang thai. Bệnh mạn tính và các di chứng
Hỏi: tôi đã kết hôn được 1 năm 9 tháng, chưa mang thai. Năm ngoái đã phát hiện nhiều khối u nhỏ ở cổ tử cung, sau khi cắt bỏ khối u thì bị nội mạc tử cung dính lại. 28 ngày có kinh 1 lần, rất muốn có con, tôi phải làm sao?
Đáp: tỷ lệ để u xơ tử cung dẫn đến vô sinh tương đối cao. Nguyên nhân vô sinh là nội mạc tử cung biến hình, trứng thụ tinh không bám chắc được, không phóng noãn v.v…
Tuy nhiên sau khi cắt bỏ khối u, bóc nhân xơ trường hợp vẫn mang thai được không phải là ít. Có 1 bà nội trợ 35 tuổi, cắt bỏ 1 khối u to bằng quả dưa hấu, kết quả 1 năm sau sinh 1 em bé trai rất thuận lợi nhờ phương pháp mổ lấy thai.
Trường hợp của bạn là nội mạc tử cung không bình thường dính lại, trường hợp này không giống với trường hợp chỉ có u xơ mà thôi, như vậy không chắc là cắt bỏ được toàn bộ vùng bị bệnh, không lưu lại tàn dư. Điều này có khả năng để lại bệnh lạc nội mạc tử cung, làm ra triệu chứng thống kinh.
Sau khi phẫu thuật nên đo thân nhiệt cơ bản. nếu như phóng noãn bình thường, vẫn có hi vọng mang thai. Điều trị vô sinh cần có sự nhẫn nại, đề nghị nên thảo luận thêm với bác sĩ đang điều trị.
Thụ thai nhân tạo và khả năng mang thai:
Hỏi: tôi đã kết hôn được 7 năm nhưng không có con cái, đã kiểm tra nhưng ở cả vợ lẫn chồng không thấy nguyên nhân vô sinh rõ rệt. hiện tại đang xét đến việc thụ thai nhân tạo, không biết phương pháp thực hiện và tỷ lệ thành công như thế nào?
Đáp: bên vợ bình thường nhưng bên chồng có vấn đề, điều trị vô hiệu thì hãy nghĩ đến phương pháp thụ tinh nhân tạo.
Có 2 loại thụ tinh nhân tạo, tức là thụ tinh nhân tạo giữa 2 vợ chồng (AIH) và thụ tinh nhân tạo không phải giữa 2 vợ chồng (AID). Phương pháp thực hiện rất đơn giản.
Trường hợp AIH thì cần giao hợp trong 3 – 7 ngày, lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, trong vòng 3 tiếng gửi đến bệnh viện, sau đó dùng ống bơm, bơm 0,2 – 0,5 ml dung dịch vào trong ống cổ tử cung thông qua lỗ ngoài cổ tử cung. Cứ cách 3 hay 6 tuần lại lập lại như vậy. trường hợp AID thì phải làm đông lạnh tinh dịch.
Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo không nhất định là thành công.
Nguyên nhân ảnh hưởng đến sự mang thai và sinh đẻ
Bệnh mạn tính và các di chứng