Trường hợp vú căng quá trở thành cứng ngắc và đau ghê gớm

Trường hợp vú căng quá trở thành cứng ngắc và đau ghê gớm, Trường hợp mẹ đang cho con bú thì bị ốm nặng
Lúc này thì cần tới bác sĩ để có thể chẩn bệnh một cách rõ ràng và cho dùng trụ sinh chữa ngay chứng vú sưng của người Mẹ.
Bé cắn vũ Mẹ. Nhiều đứa trẻ vào tháng thứ năm trở đi khi răng vừa nhú hoặc khi đã có vài răng cửa rồi, thường hay cắn vú Mẹ khi bắt đầu bú hoặc khi bú xong. Sự kiện này chỉ là vô ý thức vì Bé chưa hiểu được, rằng làm như vậy là Mẹ đau và Mẹ có thể giận Bé. Tuy nhiên bổn phận người Mẹ là phải thẳng thắn đối phó với hành động này và cho ngay ngón tay mình vào miệng Bé mà nói “Không”. Chỉ một vài lần là Bé hiểu nay Mẹ không muôn Bé làm như vậy.
Trường hợp mẹ đang cho con bú thì bị ốm nặng, không thể trực tiếp nuôi con bằng sữa mình. Trường hợp này ít xảy ra nhưng không phải là không có. Những lúc này chỉ có cách cho con bú sữa bò thay sữa mẹ và cũng vì thế cho nên, để tránh trường hợp bất thần này xảy ra, các bác sĩ thường hay khuyên các bà Mẹ nuôi con bằng sữa mình, nên cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bình sữa bò để cho Bé quen dần với sữa này phòng khi sữa Mẹ vì lý do nào đó mà thiếu sót.
Trường hợp Mẹ chỉ bị ốm xoàng thì vẫn có thể cho Bé bú sữa mình như thường. Còn nói rằng khi Mẹ ốm mà nuôi con sẽ bị lây chỉ là lệ thông thường của tất cả những bệnh truyền nhiễm mà chỉ một sự sống gần nhau chung trong một nhà cũng đủ là yếu tố lan truyền bệnh.
Nuôi con bằng sữa Mẹ lẫn sữa bò (Bú Xam). Mặc dù người Mẹ luôn luôn có đủ sữa cho con bú, các nhà Y học cũng thường khuyên các bà Mẹ cho con mỗi tuần lễ khoảng từ 2 đến 4 lần bú sữa bình. Hành động này cốt để cho đứa trẻ quen với bình sữa nhân tạo vì có khi bất thường người Mẹ, vì lý do công việc hoặc vì đau ốm bất thình lình, không thể cho con bú. Như vậy đứa trẻ đã làm quen với bình sữa nhân tạo và không bỡ ngỡ khi tự nhiên phải thay đổi sữa. Cũng có khi bà Mẹ đang cho con bú nửa chừng thì lại có công việc gấp phải ngưng cho bú, hoặc vì phải lo cho đứa lớn hơn, hoặc nồi cơm sôi vừa cạn nước nếu không bỏ con ra thì nồi cơm sẽ hỏng, những lúc đó, nếu người Mẹ không muốn con phải chờ đợi và gào khóc, thì có thể thay thế sữa mình bằng một bình sữa nhân tạo.