Trở lại làm việc sau sinh

Trở lại làm việc sau sinhĐầu tóc và quần áo cũng phải sửa sang chút ít để phù hợp với “hình ảnh” mới: Một bà mẹ trẻ trung – xinh đẹp!
Bên cạnh đó, việc quay trở lại công sở sau thời gian nghỉ sinh là một trong những khó khăn lớn nhất cho cả bé và mẹ. Trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết cho vấn đề này sẽ giúp bạn sẵn sàng trước thử thách mới.
Bạn cần tách bạch giữa thời gian cho công việc và thời gian dành cho bé: Đây là điều mà tất cả các bà mẹ phải chấp nhận khi đi làm trở lại, đặc biệt là những người mới sinh con đầu lòng. Cách tốt nhất là phải biết cách điều chỉnh tâm trí của mình, khi ở công sở, bạn cần phải tập trung vào công việc và gạt bỏ những ý nghĩ như bé ở nhà như thế nào hay bé có quấy khóc không. Tương tự, khi ở nhà, càn hoàn toàn ý thức rằng mình không được bận tâm về công việc. Điều này giúp bạn phân định rõ ràng vai trò và nhiệm vụ của mình.
Điều chỉnh thời gian biểu phù hợp: Một khó khăn thường gặp đối với trẻ nhỏ khi phải xa mẹ đó chính là làm quen với một lịch trình hoàn toàn mới. Vì vậy, hãy tập cho con quen dần với khoảng thời gian vắng mẹ trước khi gởi vào nhà trẻ để bé mau chóng thích nghi với sự thay đổi này. Điều này còn giúp các bà mẹ yên tâm hơn khi trở lại với công việc của mình.
Vượt qua cảm giác tội lỗi: Quyết định đi làm trở lại sẽ khiến chính bạn tự dựng nên những cảm giác tội lỗi khi không thể chứng kiến sự trưởng thành mỗi ngày của bé, khi không được ở bên cạnh con nhiều hơn… Hãy nghỉ rằng, sự xa cách sẽ làm cho khoảng thời gian bạn ở cạnh bé trở nên vui vẻ và ngọt ngào hơn. Đặc biệt điều này sẽ làm bạn kiên nhẫn hơn đối với những khó khăn mà mình sẽ gặp khi phải đảm đương nhiều nhiệm vụ cùng lúc.
Chấp nhận cảm giác trở nên xa cách với bé: Vì xa bé cả ngày, bạn dần cảm thấy bé ít thích chơi đùa và gần gũi với mình hơn. Tuy nhiên đừng để cảm xúc đó lấn át công việc thường ngày của bạn. Điều quan trọng là bạn cần dành thời gian bên con mỗi khi có thể, việc này sẽ xoa dịu nỗi nhớ con của các bà mẹ trẻ.
Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua nhanh, cả mẹ và bé sẽ dần quen với những thay đổi này. Các trở ngại về việc cho con bú hay mặc cảm tội lỗi của các bà mẹ trẻ sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy bồn chồn không yên tâm vì con mọn thì hãy sắp xếp công việc và xin phép thêm thời gian nghỉ để thuận tiện chăm sóc con.
Sau bốn tháng sinh con, bạn phải trở lại công sở trong những bộ trang phục lịch sự, gọn gàng. Hãy cố gắng một chút để vẫn là người phụ nữ duyên dáng trong mắt đồng nghiệp.