Trẻ thích vận động cơ thể cũng như thích khám phá môi trường xung quanh

Vì vậy tầm nhìn của trẻ sẽ xa hơn sau mỗi tuần. Trẻ sẽ chú ý nhiều hẳn đến các chi tiết nhỏ của những vật thể gần đó.
Khi trẻ bắt đầu biết kết hợp các hoạt động của mắt và tay thì sự khám phá của trẻ sẽ mang tính chủ động hơn nhiều. Điều này sẽ xảy khi trẻ được bốn tháng, nếu có vật nào nằm trong tầm tay của trẻ, trẻ sẽ cố gắng nắm bắt nó. Và khi bắt dược vật đó trẻ sẽ bỏ ra nhiều thời gian để tìm hiểu nó bằng mắt, bằng tay, bằng tai và cả bằng miệng.
Trẻ thường rất thích một món đồ nào đó nhưng khi vừa làm rơi nó trẻ lại quên ngay. Tại sao lại như vậy?
Trong suốt giai đoạn này trẻ chỉ quan tâm đến các vật tác động trực tiếp lên các giác quan của mình. Trẻ chưa có khả năng hình dung các vật khi chúng rơi khỏi tay hoặc nằm ngoài tầm mắt. Vì thế, dù trẻ có tò mò đối với một vật nào đó đến thế nào đi nữa nhưng khi nó rơi khỏi tay thì trẻ sẽ quên ngay.
Nhiều khi trẻ cử động tay chân rất nhiều nhưng không có mục đích rõ ràng, có phải trẻ đang cảm thấy không được thoải mái không?
Hoàn toàn không phải như vậy. Những gì mà bạn thấy chính là sự vận động thân thể của trẻ. Trẻ thích vận động cơ thể cũng như thích khám phá môi trường xung quanh vậy. Ngoài ra, bạn cần phải biết rằng mỗi khả năng mà trẻ đạt được đối với trẻ là một điều gì đó hết sức mới mẻ và việc sử dụng khả năng đó làm cho trẻ rất thích thú. Hãy nhớ lại khi lần đẩu tiên bạn lấy được bằng lái xe bạn rất thích lái xe đi loanh quanh dù không biết phải đi đâu. Trong trường hợp này bạn rất giống với trẻ.
Ngay cả khi được nói chuyện và chơi đùa, trẻ vẫn im lặng và không có phản ứng gì cả. Tôi có nên để trẻ một mình không?
Một số cha mẹ cảm thấy khó chịu khi không nhận được sự phản ứng từ con trẻ, cần phải biết rằng trong hai hay ba tháng đầu trẻ chưa có được nhận thức giao tiếp để phản ứng lại sự đùa vui của cha mẹ. Điều này không có nghĩa là trẻ không quan tâm đến bạn mà trái lại trẻ rất thích thú với gương mặt và giọng nói của bạn. Tuy nhiên, trong một thời gian, trẻ chỉ quan tâm đến bạn cũng như quan tâm đến các vật vô tri khác thôi. Do đó, thái độ của trẻ dành cho bạn cũng như thái độ của trẻ dành cho các vật khác.