Trẻ quá mập

Nên lựa các thức ăn có đủ các chất bổ như hột gà, sữa, bơ, các chất bột, cá, thịt. Nên cho trẻ vận động, dạo chơi ở những nơi thoáng khí.
Trẻ quá mập: Ta đừng lấy làm hãnh diện vì có một đứa con mập mạp khác thường, vì trẻ con quá mập cũng là một triệu chứng bệnh tật mặc dù ta thấy trẻ vẫn khỏe và chưa phát hiện một triệu chứng khó chịu nào khác. Trong một cuộc thi “Trẻ em khỏe và đẹp” mới đây đã có bà mẹ kiện ban giám khảo vì con bà ấy mập mà không được trúng giải. Thực ra ban giám khảo gồm tất cả các nữ bác sĩ đã nhận thấy rằng con bà đó bị bệnh mập phì vì đứa trẻ đã mập một cách kì dị, các phần trong thân thể nó không được cân đối, da bủng và thịt nhũng trong khi những đứa trẻ khác tuy kém mập nhưng đều đặn, rắn chắc và hồng hào. Mập cũng có nhiều nguyên nhân, một số trẻ mập vì nguyên nhân nội hạch trục trặc, vì gia truyền, một số đông vì ăn uống thái quá. Trẻ mập phì vì nguyên nhân nội hạch hoặc gia truyền thường phát hiện vào tuổi dậy thì (12 – 14 tuổi) chỉ có bác sĩ mới có đủ khả năng và thẩm quyền chữa trị. Trẻ nhỏ thường bị mập vì được cha mẹ nuông chiều, cho ăn uống quá độ hoặc vì cơ thể nó không biết sử dụng năng lượng thu vào. Thay vì số năng lượng đó được dùng vào các bắp thịt lại biến thành mỡ dưới da. Nếu trẻ hơi mập thì không có gì đáng ngại trừ khi nào trẻ mập một cách quá đáng thì ta hãy can thiệp. Tuy nhiên chữa trị chứng trẻ quá mập thật là khó khăn vì tuyệt đối không được dùng thuốc mà chỉ dùng có một phương pháp duy nhất là chú trọng đến thức ăn của trẻ làm thế nào cho đủ chất dinh dưỡng, không quá nhiều để mập phì nhưng cũng không quá ít để làm cho cơ thể trẻ yếu mệt. Phương pháp này chỉ áp dụng khi thật cần thiết mà thôi. Dưới đây là những quy tắc phải theo:
Không cho ăn đường, kẹo, kem, mứt, bánh ngọt, hạn chế những chất bột mì, khoai; hạn chế các chất béo, mỡ, dầu.
Có thể ăn thịt nạc, thịt bò, hột gà, rau, trái cây.
Cho uống ít nước, bỏ ăn tráng miệng.
Tuy nhiên trước khi quyết định chữa trị một trẻ em bị mập phì nên đến hỏi ý kiến bác sĩ. Nên cho trẻ đi dạo ở những nơi thoáng khí. Đối với trẻ nhỏ tháng mà mập vì sổ sữa (bú sữa) thì không có gì đáng ngại vì qua vài ba tháng trẻ sẽ trở lại bình thường.