Trẻ nói cà lăm, nói lắp

Nếu sau ít lâu uốn nắn mà phương pháp này vẫn không đem lại kết quả thì có thể kể tới một nguyên nhân sâu xa hơn và phải nhờ tới tay nhà giải phẫu chuyên môn
Nếu sau ít lâu uốn nắn mà phương pháp này vẫn không đem lại kết quả thì có thể kể tới một nguyên nhân sâu xa hơn và phải nhờ tới tay nhà giải phẫu chuyên môn; Xem chương II, bài “Trẻ nói cà lăm, nói lắp”.
Những dáng điệu xấu: Ngay từ khi nhỏ tuổi ta phải để ý chăm sóc đến những dáng điệu của trẻ, đặc biệt là những dáng điệu có thể làm sai lệch bộ xương, nhất là xương sống mà sau này có thể mang tật suốt đời nếu không sửa chữa kịp thời. Xương sống có thể bị vẹo theo những hình dáng sau đây:
Những đốt xương sống trên cong ra phía sau lưng tạo thành lưng còng, những bắp thịt ở vai vì yếu không đủ sức chịu đựng sức nặng kéo về phía trước của đầu, cổ và phần trên của thân mình (Cyphose dorsale). Cần phải tập thể dục để điều chỉnh lại, động tác chính là động tác hô hấp và những động tác làm nở bắp thịt lưng và vai.
Những đốt xương sống giữa bị cong ra phía trước thành đít cong và lưng gảy, xương sống thành chữ S (Lordose). Nên cho trẻ gối thật thấp hoặc không dùng gối, tránh dùng gối cặp, gối ôm. Nên tập những động tác kéo dãn xương sống, làm nở bắp thịt lưng.
Những đốt xương sống thành vặn vẹo nên mông, cổ và vai lệch. Đôi khi xương sông chỉ vặn ở phía trên làm cổ vẹo, vai lệch hoặc ở phía dưới làm mông lệch mà thôi còn các phần khác vẫn bình thường (Scoliose). Động tác thể dục thích hợp là những động tác lành mạnh những bắp thịt nơi cổ hoặc vai bị vẹo xuôi xuống và làm dãn bắp thịt ở phía vai bị co lên.
Tuy nhiên đừng đợi đến khi thành tật rồi mới sửa chữa vì nhiều khi thể dục cũng chẳng đem lại kết quả mong muốn mà còn phải đeo thêm những đai sắt để uốn nắn xương trở về vị trí bình thường của nó. Muốn tránh cho trẻ những thân hình lệch lạc, cong queo thì tốt hơn cả là sửa chữa những dáng điệu hàng ngày của trẻ:
Luôn luôn nhắc nhở trẻ giữ cho đầu ngay ngắn lúc đứng, lúc đi cũng như lúc ngồi. Trong những lúc sinh hoạt bình thường, đừng để trẻ quá khúm núm, đầu lúc nào cũng cúi xuống trông rằng như vậy là tỏ ra lễ phép nhưng thật ra trẽ sẽ sớm gù lưng. Luôn luôn khuyên trẻ mạnh dạn, đi đâu nên nhìn thẳng và tỏ vẻ hiên ngang, tráng đừng khom đầu về phía trước.