Trẻ có tật là những trẻ dễ cảm xúc

Những tật xấu phát sinh khi trẻ mới lớn và càng ngày càng nặng dần theo số tuổi, những trẻ bất thường dễ bị mang tật nhưng đôi khi có cả ở những trẻ bình thường nữa.
Trẻ có tật là những trẻ dễ cảm xúc, hơi yếu kém về tinh thần hoặc không được trông nom chăm sóc chu đáo. Lớn lên tật xấu hay ám ảnh những người làm việc nhiều về tinh thần hoặc đôi khi những kẻ vô công rỗi nghề nhưng rất ít có ở những người làm việc bằng tay chân. Người ta cho rằng những tật này di truyền vì cha và con thường có cùng một tật như nhau nhưng thật ra đó chỉ là một sự bắt chước của trẻ nhỏ lâu dần thành tật mà thôi. Nguyên nhân gây thói tật riêng có thể là một cử chỉ dĩ nhiên, thường tình, gây nên bởi một sự khó chịu nào đó, lâu dần dùng luôn thành thói quen. Những thói tật chính mà ta có thể kể là những tật ở mặt, nhất là ở mí mắt (nheo mắt, nháy mắt), ở môi và miệng (bĩu môi, nhăn mặt, cắn môi, liếm môi, tắc lưỡi). Nguyên nhân gây những tật này có thể là đau mắt, lông quặn hoặc môi khô, môi nứt kẻ, v.v… sau khi những nguyên nhân này được chữa khỏi trẻ đã nhiễm thói quen mà thành tật. Phải để ý diệt trừ nguyên nhân đồng thời tìm cách cho trẻ lãng quên đừng la mắng hoặc nhắc nhở đến tật đó vì càng làm nặng thêm. Thứ đến ta phải kể đến tật ở đầu, cổ và vai (rụt cổ, nhún vai, ngoẹo đầu, lắc đầu). Những tật này có thể do những nguyên nhân vật chất, như cổ áo quá cứng, quá chật hoặc do nguyên nhân tinh thần như để diễn tả một ý tưởng chống đối, từ chối, chê bai v.v… Những tật về bộ phận hô hấp (đằng hắng, khịt mũi) có thể là do bệnh về cổ họng, về mũi từ lâu nay đã khỏi. Những tật ở tay chân (búng tay, di ngón chân, cắn móng tay) phát sinh trong một phút xúc động mạnh như trong ngày tựu trường đầu tiên, xem một cuốn phim kinh dị, tiếp xúc với người lạ v.v…
Tìm hiểu nguyên nhân rồi ta phải tránh cho trẻ những dịp có thể gặp lại những thói tật ấy như mặc áo cổ rộng, tránh phim ảnh hãi hùng đồng thời khuyến khích và an ủi trẻ vì sự xúc động và nhút nhát cũng là những động cơ thúc đẩy trẻ làm những cử chí vô ý thức. Cho trẻ tập thể dục, tập hát, tập thở. Sống trong những gia đình không khí căng thẳng vì cha mẹ tính nóng nảy, dễ xúc động, độc đoán trẻ cũng hay sinh thói tật riêng.