Tránh đặt bé ngủ trên một tã lót đã bị dơ.

Quấn vừa phải bé với tã lót và khi nó tập đi hãy để mông trần giúp da khô vì không khí dễ vào.
Khi bé tập đi, tránh sử dụng các quần ngắn bằng plastic hoặc tã lót quấn quanh mông và bắp vế. Điều này giữ ẩm và không cho không khí lọt vào.
Khi làm sạch vùng quanh tã lót trong lúc thay tã, hãy sử dụng nước mà thôi, hoặc nước có pha rất ít xà phòng. Nếu bạn cần lau thì phải xen kẽ lau với rửa nhiều nước.
Hãy rửa nhẹ ở những nếp của vùng âm hộ bé gái và bên dưới “chim” của bé trai. Cũng phải đảm bảo hậu môn được hoàn toàn sạch.
Sau khi rửa quanh vùng tã lót, hãy rửa quanh lại cho sạch bằng khăn sạch thấm nước hoặc nước thường. Một số bà mẹ rửa bằng cách đặt mông bé gần chậu nước hoặc trong chậu nước. Nếu làm như vậy, hãy bảo đảm nước không quá nóng và vòi nước đã được khóa để không phỏng da bé. Không bao giờ đặt bé gần chậu tắm mà không trông coi dù trong một giây.
Lau mông bé cho khô trước khi quấn tã lót. Nếu có sử dụng phấn hoặc nước hoa, cần nhớ rằng càng ít càng tốt vì không có thứ nào cần thiết cả.
Cho tã lót vào xô giặt chứa đầy nước và xà phòng.
Khi giặt tã lót, hãy sử dụng xà phòng dịu và xả nước hai lần. Tránh dùng chất làm mềm vải vì có thể làm da bé bị ngứa.
Cất giữ và giặt tã dơ như thế nào?
Để giặt và cất giữ tã dơ hoặc ướt, bạn hãy cho vào một cái xô chứa đầy đủ nước. Tã ướt có thể cho vào xô nước ngay. Tuy nhiên, tã dơ cần phải xả nước trước khi cho vào xô. Khi đã xả xong có thể đưa vào máy giặt. Không giặt tã chung với áo quần khác. Dùng nước nóng với lượng xà phòng vừa phải (không có chất tẩy) sau đó xả lại hai lần. Không dùng chất làm mềm vải vì có thể gây khó chịu ở những vùng da nhạy cảm. Bảo đảm tã lót hoàn toàn khô sau khi sấy hoặc phơi ngoài trời trước khi xếp.
Khi nào và bao lâu thì cho tắm bé?
Không cần tắm bé mỗi ngày. Trong hai hoặc ba tuần lễ đầu sau khi sinh, trước khi cuống rốn đã lành, trẻ sơ sinh không cần phải tắm trong thau. Đối với giai đoạn này, tắm bằng miếng vải xốp ba bốn lần một tuần là đủ. Vùng quấn tã, mặt và cổ cần phải rửa bất cứ khi nào cần thiết.