Tôi có thể dạy cho bé nói như thế nào?

Khi đến giúp bé bạn có tỉ tê cung cấp cho bé thêm thông tin để bé biết thêm về đồ vật mà bé đang tìm hiểu và giúp bé liên tưởng món đồ đó với một hay hai đồ vật khác. Ví dụ, khi bé thích thú vì vừa phát hiện một tờ giấy gói kẹo ở phía sau bàn, bạn có thể đến nói với bé như thế này: “đây là một mảnh giấy gói kẹo. Nó có màu vàng giống như chiếc áo của con và có màu đỏ giống như cái chén. Chúng ta còn có thể làm cho nó phát ra tiếng sột soạt như thế này”.
Khoảng một phút sau bé sẽ trở lại việc tự tìm hiểu của mình và bạn có thể để bé tự nhiên. Mỗi ngày, việc “cố vấn” cho bé như vậy khoảng 25 – 50 lần sẽ cung cấp cho bé nhiều thông tin có nghĩa hơn nhiều so với việc bỏ ra hàng giờ để ngồi dạy cho bé những bài học nghiêm túc.
Tôi có thể dạy cho bé nói như thế nào?
Bạn không thể dạy cho bé nói được. Có thể ngay từ thời tiền sử các bậc cha mẹ đã cố làm mọi cách để cho các bé có thể biết nói sớm nhưnq chưa có ai tìm được một phương pháp hữu hiệu. Chỉ khi nào cơ thể bé đã sẵn lòng thì bé mới có thể nói được, và bạn không có cách nào để dạy bé nói tiếng nói đầu tiên. Tuy nhiên, bạn phải làm một số việc quan trọng để giúp bé mau tiên bộ. Thứ nhất, bạn cần phải nói chuyện với bé thật nhiều.
Khi bé được 4 tháng bạn phải kiểm tra khả năng nghe của bé. Lúc được 6 – 8 tháng, bé bắt đầu hiểu được các từ đơn và bạn có thể theo dõi khả năng này để biết chắc bé có những tiến bộ. Chỉ cần bé có thính giác bình thường và bạn nói chuyện nhiều với bé thì bạn không có gì phải bận tâm và để mọi chuyện diễn ra tự nhiên.
Tôi biết việc làm cho căn nhà trở nên an toàn với bé là một ý kiến tốt, nhưng tôi không nên để lại một ít món đồ cố thể gây nguy hiểm để bé có thể học được ý nghĩa của sự cấm cản?
Mặc dù ý tưởng này theo nguyên tắc thì có vẻ hợp lý nhưng thực tế nó hoàn toàn không cần thiết và được khuyên không nên áp dụng. Dù bạn làm cho căn nhà an toàn với bé đến đâu thì vẫn còn một số món đồ mà bạn bỏ sót, như một chiếc kim tay, một cái cúc áo … Những vật như thế cũng đủ cho bạn rất nhiều cơ hội để dạy bé biết ý nghĩa của sự ngăn cấm.