Thuật ngữ “tính khí” có nghĩa là gì?

Khoảng ba đến bốn tháng tuổi trẻ sẽ đưa tay lên miệng một cách cố ý và thường xuyên hơn. Vì vậy khi cảm thấy hơi khó chịu trẻ sẽ đưa tay lên miệng bú để tự xoa dịu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này trẻ cũng cần sự chăm sóc của bạn đối với những nhu cầu của bé.
Thuật ngữ “tính khí” được dùng để chỉ cá tính của bé. Giống như người lớn có nghĩa các bé cũng có những “tính khí” khác nhau. Có những bé hay hốt hoảng, dễ nổi giận, khó dỗ và cũng có những bé điềm tĩnh, ít nổi giận và dễ xoa dịu. Thuật ngữ “tính khí” được dùng chính xác hơn “cá tính” bởi vì mặc dù rõ ràng là các đứa bé được sinh ra với những tính nết khác nhau nhưng hầu như không có bằng chứng nào cho thấy các tính nết này sẽ tồn tại suốt cuộc đời của trẻ. Thật vậy “tính khí” của một đứa trẻ lúc hai ngày tuổi hoàn toàn khác với “tính khí” của nó lúc được vài tuần. Hơn nữa, “tính khí” trong giai đoạn này tuy có tính ổn định nhưng nó không hoàn toàn giống với “cá tính” của trẻ lúc lớn lên.
Cách xử sự của tôi ảnh hưởng đến tính khí của trẻ như thế nào?
Phần lớn tính khí của trẻ không phụ thuộc vào cách xử sự của bạn. Bạn không nên có cảm giác rằng bạn đã làm một việc gì đó khiến cho trẻ trở nên dễ tính hay khó chịu. Tuy nhiên, cách bạn phản ứng với tính khí của con bạn hầu như hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn. Các chuyên viên nhi khoa và các nhà tâm lý học có thể phân tích hành vi của trẻ và tìm ra mức độ dễ tính hay khó tính của trẻ, “dễ tính” hay “khó tính” là những thuật ngữ mang tính chủ quan. Cùng một tính khí ở trẻ, nhưng các cha mẹ có bản tính khác nhau sẽ có những thái độ khác nhau. Những bậc cha mẹ có bản tính điềm tĩnh sẽ thấy vấn đề dễ giải quyết trong khi những bậc cha mẹ có bản tính nóng nảy sẽ cảm thấy không giải quyết được vấn đề. Những bậc cha mẹ có đứa con đầu tiên quá dễ tính sẽ cảm thấy đứa con thứ hai quá khó tính, trong khi đó những bậc cha mẹ khác lại thấy đứa con thứ hai này cũng rất dễ tính.
Những cử động của trẻ rất đột ngột và hay bị co giật. Điều này có bình thường không?
Điều đó hoàn toàn bình thường.