Thông qua hành động và lời nói bạn sẽ dạy cho bé những gì?

Gần đây bé thường thức giấc và khóc vào ban đêm mặc dù không bị đau, bị ướt, hay đói bụng
Tuy nhiên, bé vẫn còn ở giai đoạn cảm nhận và vận động vì thế các lời nói sẽ ăn sâu vào bé hơn nếu chúng được kèm theo những hành động. Do đó, khi bạn thấy bé sắp đến gần một nơi có thể gây nguy hiểm thì bạn hãy nói với bé “con không được đến đó” và lại bế bé ra chỗ khác. Tương tự, nếu bạn thấy cầm một chiếc hộp quẹt và bỏ vào miệng thì hãy nói với bé “con không được làm như vậy” và lấy chiếc hộp quẹt khỏi tay bé, đưa cho bé một vật khác thích hạp hơn. Vì trí nhớ do sự chú ý của bé rất ngắn nên bé sẽ quên chiếc hộp quẹt đó ngay. Thông qua hành động và lời nói bạn sẽ dạy cho bé những gì có thể làm và những gì không được phép làm.
Gần đây bé thường thức giấc và khóc vào ban đêm mặc dù không bị đau, bị ướt, hay đói bụng. Tôi có thể dỗ bé như thế nào để không tập cho bé một thói quen xấu?
Đây là một hiện tượng rất bình thường đặc biệt khi bé được 8 – 10 tháng. Khi bé khóc bạn hãy vào phòng bé để kiểm tra xem có điều gì bất ổn không. Nếu bé ngừng khóc khi đèn mở và bạn bước vào thì điều đó có nghĩa là bé cảm thấy lạc lõng khi thức giấc và bé khóc chỉ để nhận được sự quan tâm của bạn. Nếu đúng như vậy bạn hãy đến dỗ dành bé và nói với bé rằng đó là giờ ngủ của tất cả mọi người, sau đó bạn hãy rời khỏi phòng và không cần trở lại dù cho bé có khóc thêm một chút. Có thể bé không hiểu những gì bạn nói nhưng thông qua hành động của mình bạn có thể dạy cho bé biết nhu cầu quan trọng của các thành viên khác trong gia đình sẽ được ưu tiên hơn những đòi hỏi vặt vãnh của bé. Bạn có thể để trong phòng bé một bóng đèn ngủ để bé cảm thấy an toàn hơn khi thức giấc vào ban đêm. Chỉ trong vòng một tuần hoặc 10 ngày bạn sẽ thấy bé ngủ thẳng giấc trở lại.
Bé luôn luôn khóc khi tôi rời bé. Tôi nên làm gì để khi cần có thể rời bé dễ hơn?
Khi không nhìn thấy bạn và không nghe thấy giọng nói của bạn bé sẽ có cảm giác bị bỏ rơi nên mới khóc như thế. Tuy nhiên, cũng có lúc bạn cần phải rời khỏi bé và muốn bé quen với việc không có mặt của bạn bên cạnh trong chốc lát. Trong trường hợp này một người giữ trẻ quen thuộc sẽ rất có ích. Khi bạn cần rời khỏi bé người giữ trẻ này sẽ bế hoặc chơi với bé.