Thỏ thẻ như trẻ lên ba

Tuổi này là tuổi rất dễ thương vì Bé đã nói sõi, khá hiểu biết, dễ dạy và có nhiều ý kiến ngộ nghĩnh vì thế phương ngôn có câu “Thỏ thẻ như trẻ lên ba”. Tính tình lúc này cũng có đôi nét đặc biệt:
Bắt chước ba má: Bé thường coi ba má là những mẫu người lý tưởng vì khi sanh ra làm người, ba má là những người gần gũi Bé nhiều nhất và Bé cũng thương yêu nhất. Vì vậy Bé gái thì ưa bắt chước má và những người đàn bà ở xung quanh Bé như tự ý quét nhà, đánh phấn, thoa môi, chải tóc hoặc săn sóc con búp bê nếu má đã sanh thêm một em nữa. Bé trai cũng đã ý thức được cái cương vị của một kẻ thuộc phái nam nên thường bắt chước ba, anh hoặc những người phái nam ở xung quanh. Bé quan sát kỹ càng những cử chỉ, tánh tình của họ để bắt chước họ như lái xe hơi, làm cảnh sát chỉ đường, làm lính chữa cháy, xây nhà, làm cầu và bắt chước cả giọng nói của những người ấy nữa.
Thương yêu ba má: Tình cảm của Bé lúc này cũng phát triển và bộc lộ rõ rệt nhưng thường ngược với sự bắt chước nghĩa là Bé trai yêu má và Bé gái thương ba nhiều hơn. Tình cảm đối với người khác phái lúc này không có gì đáng trách mà đó là những tình cảm tự nhiên, trong sạch để sửa soạn cho sự thành lập một tổ ấm hạnh phúc sau này. Đôi khi vì quá thương yêu ba má, Bé sẽ trở thành hỗn hào với người “tình địch” thì ba, má phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng giải thích đồng thời phải tỏ ra cương quyết. Lúc này Bé đã bớt cứng đầu, thương yêu ba má nhiều nhưng không phải vì thế mà hoàn toàn vâng phục ba má vì Bé vẫn giữ cái tính đặc biệt và những ý kiến riêng. Tuy nhiên cũng có khi một vài trẻ ở tuổi này lại thành khó tính, hay gây gổ và bướng bỉnh. Gặp trường hợp này các bậc cha mẹ cần phải cứng rắn hơn, nếu cần phải tùy nghi sửa phạt.
Tò mò và giàu tưởng tượng: Lúc này trí khôn Bé bắt đầu phát triển nên Bé muốn đích thân thí nghiệm, như thấy hình máy bay là Bé xin má bữa nào đó cho Bé đi máy bay, thấy xe lửa Bé lại muốn đi xe lửa v.v… Đồng thời với tính tò mò Bé cũng giàu óc tưởng tượng, Bé ưa thích nghe những chuyện cổ tích thần tiên, ta có thể làm thỏa mãn sự tưởng tượng của Bé bằng những câu chuyện nhẹ nhàng, có kết cục tốt đẹp hoặc cho Bé xem những chuyện bằng tranh dành riêng cho nhi đồng