Thiên nhiên “thần dược của sắc đẹp” – Phần 2

Cũng ở góc độ y học, người ta dùng mùi bạc hà để cho bệnh nhân suy nhược ngửi nhằm làm tăng sinh lực. Dùng tinh dầu gỗ đàm hương và cỏ xạ hương để làm giảm những cơn mệt nhọc có nguyên nhân tim mạch. Còn tinh dầu hoa hồng và tinh dầu đinh hương sẽ có hiệu quả trấn thông, làm dịu cơn đau. Có một thí nghiệm từ thực tế: Người ta dùng dầu hương thơm hoa lài vẩy nhẹ vào bầu không khí trong xí nghiệp thì thấy mùi thơm sẽ làm công nhân lao động linh hoạt hơn, hăng hái hơn. Còn nếu sử dụng mùi hương chanh sẽ làm giảm bớt sự buồn ngủ, giảm mức độ sai sót và làm tăng năng suất lao động đối với công nhân phải làm việc giờ này qua giờ khác với máy vi tính. Riêng hoa súng tỏa hương dịu nhẹ mang nhiều oxi, hút khí cacbonic, khử mùi hôi. Còn mùi hoa lựu, hoa cúc rừng, hoa mai khiến con người ta đỡ mệt mỏi và làm không khí trong phòng trong lành hơn.
Bên cạnh đó hoa còn được dùng để ăn. Các món ăn được chế biến từ các loài hoa là sự kết hợp tài tình giữa thực vật và động vật: trong khoa dinh dưỡng cổ truyền được khoa học thừa nhận là có chứa nhiều sinh tố, hoặc có thể trị liệu hiệu quả cho một số bệnh.
Xin đề cập tới những thức ăn từ các loài hoa đã có từ lâu đời, trải qua nhiều thời gian thử thách còn được ưa chuộng đến ngày nay.
Bông so đũa: Có hai loại bông màu sắc khác nhau: bông màu trắng và bông màu tím. Canh chua bông so đũa nấu với cá trê hoặc luộc chấm nước cá kho, xào với thịt trở thành món ăn quen thuộc của các vùng quê Nam Bộ. Lá và đọt non của so đũa mang hàm lượng đạm cao. Dùng làm phân bón cho cây trồng hoặc thức ăn trong chăn nuôi gia cầm rất tốt. Thân so đũa còn là chất liệu để làm nấm mèo.
Bắp chuối: Đã quá quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn trộn gỏi, nấu canh, luộc, chiên…
Dùng bắp chuối hột xẻ nhỏ rồi ngâm muối pha chanh cho bớt chất chát sau đó lăn bột chiên ăn thì không thua gì món tôm chiên. Xé phay với gà hay trộn gỏi vói tép, da heo, rau thơm thêm đậu phộng rang giã nhỏ là một món khoái khẩu cho dân nhậu. Canh chua nấu bắp chuối và lươn cũng không kém phần hấp dẫn.
Điên điển: giống như so đũa mọc nơi đất phèn mặn, thân lá dùng làm phân bón rất tốt. Bông điên điển ăn với mắm kho, làm dưa không kém phần… lạ miệng.
Bông thiên lý: Thiên lý lá non hoặc bông nấu canh hoặc xào tôm thịt ăn rất mát.