Thể dục cho Bé

Nếu sự tập thể dục cho bé ngay từ lúc nằm nôi là cần thiết cho sự tăng trưởng của Bé như đã nói ở phần trên thì khi Bé biết đi ta cũng không nên bỏ qua những lợi ích thực tiễn đó bằng cách áp dụng những động tác mới vừa làm cho Bé thích thú, vừa bổ ích cho cơ thể và giúp Bé giữ được sự quân bình của cơ thể và hành động. Lúc này các bắp thịt của Bé cũng cần được huấn luyện để sau này Bé có tướng đi, dáng ngồi ngay ngắn, đẹp đẽ đồng thời giúp các cơ quan bên trong hoạt động điều hòa. Cũng như ở phần trên đã nói, buổi tập của Bé phải được sắp đặt như thế nào để cho Bé cảm thấy có một không khí vui tươi, thích thú, tự nguyện tập tành chứ không cần phải do người khác thức giục, cưỡng ép. Chỉ nên mặc cho Bé một quần lót và một áo lá mỏng nhẹ, hoặc nếu trời nóng thì có thể ở trận, chân không giày, ở một nơi thoáng đãng có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng không có gió lộng để tránh cho Bé khỏi bị cảm lạnh. Lần lượt tập những động tác sau đây:
Để Bé đứng hai chân sát nhau, gập mình xuống, đầu sát đất, chống hai tay xuống đất, đít chổng lên trời. Ta dùng bàn tay đẩy nhẹ đít Bé về phía trước cho Bé lộn đi một vòng. Động tác này giúp cho Bé bạo dạn, tự tin, không sợ té ngã. Nên cho Bé tập trên giường nệm trước đã.
Vẽ những hình tròn nhỏ bằng phấn giả làm những hòn sỏi, đá trên một dòng sông, bé đi qua dòng sông đó trên những viên sỏi cho khỏi té xuống nước. Động tác này giúp cho Bé thêm lanh lẹ, khéo léo, tinh tường, giữ được thế quân bình đồng thời các bắp thịt cũng như các giác quan đều phát triển.
Bé bịt mắt đi giữa hai đường thẳng song song cách nhau một thước mà không dẫm lên đường kẻ. Trước khi bịt mắt nên cho Bé quan sát kỹ con đường phải đi và Ba Má phải đứng ở đầu đường lên tiếng cho Bé theo tiếng nói đó mà tiếng tới đích. Tất cả những chứng ngại đều phải để ra xa.
Bé chui qua gầm một cái ghế mà không làm xê dịch hoặc đụng tới ghế. Động tác này giúp thân mình Bé mềm dẻo, nhất là xương sống.
Bé quỳ gối trên ghế và tìm cách chui đầu luồn xuống khỏi ghế mà không làm lật ghế. Động tác này giúp Bé khéo léo nhưng Ba Mã phải trông nom cẩn thận kẻo Bé dập đầu xuống đất.
Bé nằm ngửa, chân dang rộng, tay chống nạnh ngang hông.