Tập cho trẻ ngủ riêng buồng ngay từ khi được sáu tháng

Tập cho trẻ ngủ riêng buồng ngay từ khi được sáu tháng, bé khóc
Điều tốt hơn hết là nên tập cho trẻ ngủ riêng buồng ngay từ khi được sáu tháng vì nếu để lớn hơn trẻ sẽ sợ hãi khi phải ngủ xa Mẹ. Nhà rộng và có điều kiện thì nên để trẻ ngủ buồng riêng và mắc thêm một máy thu thanh loại đặc biệt thông giữa hai buồng để người Mẹ ở bên buồng mình có thể nghe được những tiếng động bên buồng con. Ở V.N ta dân nghèo đất chật, cho nên ít người có thể lo được buồng riêng cho con cái, ta cũng nên kê giường trẻ xa giường cha mẹ vì các nhà tâm lý học nhận thấy có những sự tai hại cho tinh thần của trẻ sau này nếu chúng được chứng kiến, mặc dù không hiểu gì, sự giao hoan của cha mẹ chúng. Đừng tưởng rằng trẻ ngủ rồi là ta yên tâm vì đôi khi trẻ thức giấc trong giây lát mà cha mẹ không hề hay biết. Nếu trẻ bắt đầu có trí khôn mà vẫn ngủ chung buồng với cha mẹ thì nên ngăn giữa 2 giường bằng một tấm bình phong hoặc một tấm màn. Đừng vì một trường hợp ngoại lệ nào mà cho trẻ nằm chung vì quen hơi trẻ sẽ không chịu nằm riêng một mình nữa. Cũng đừng tập cho trẻ những thói quen để dỗ giấc ngủ như ngậm núm vú, nút tay v.v…
Bé khóc
Các bà Mẹ mới sinh con đầu lòng thường lo ngại và hoảng hốt mỗi khi trẻ khóc và thường tự hỏi có lẽ đau bụng, trẻ còn dói, trẻ bị kim đâm vào người v.v… Thực ra trẻ khóc có nhiều lý do mà đôi khi cũng chẳng có lý do nào hết. Thật vậy, phần đông trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh khoảng từ hai tuần lễ trở đi thường khóc vô cớ. Ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt mà tôi sẽ đề cập dưới đây. Các bà Mẹ đừng quá lo ngại khi thấy con khóc vì có khi sau vài ba tuần tự dưng trẻ sẽ hết khóc.
Bé khóc vì đói: Nuôi trẻ trong ít lâu ta sẽ nhận biết được bữa ăn nào trẻ uể oải, bữa ăn nào trẻ ưa thích và bú nhiều, vậy việc đoán coi trẻ có đói hay không thật là dễ dàng: Nếu trẻ chỉ bú nửa bình rồi ngủ thì hai giờ sau có thể trẻ khóc vì đói. Nếu trẻ vẫn bú như thường lệ mà 2 giờ sau trẻ khóc thì chắc chắn không phải là vì đói. Nếu thấy trong nhiều ngày liên tiếp, sau khi bú hết trẻ khóc và có vẻ như muốn bú nữa thì ta có thể pha nhiều sữa thêm cho trẻ nếu cho trẻ bú bình, hoặc cho trẻ bú lâu hơn chút nữa nếu trẻ bú sữa mẹ.