Tắm

Vì người nọ ỷ y người kia nên rốt cuộc đứa trẻ và tay người Mẹ bị bỏng lột và đôi khi gây chết chóc nữa. Nếu chưa quen thì cho ít nước vào chậu tắm mà thôi. Lấy một cái tã sạch lót dưới đáy chậu, sẽ đỡ sự trơn trượt của Bé. Sau đó Mẹ thả Bé vào trong chậu, bàn tay trái lùa dưới nách, ngón tay trò đặt trên vai, đầu Bé dựa trên cườm tay Mẹ, tay mặt nâng đít Bé đặt từ từ vào trong chậu. Nên nhớ phải nhẹ nhàng và chậm rãi kẻo Bé sợ. Sau đó rút tay mặt ra và dùng tay này mà tắm cho Bé.
Việc đầu tiên là lấy khăn loại mềm nhúng nước mà rửa mặt, lau đầu cho Bé. Trừ trường hợp Bé có nhiều chất đen trên đầu, ta gọi là cứt trâu, mỗi tuần lễ chỉ cần gội dầu bằng xà bông cho Bé hai lần, ngày thường lau bằng khăn ướt là đủ. Sau đó lấy tay mặt thoa xà bông vào khắp mình Bé nhất là những chỗ da gấp nếp như cổ, nách, háng, kẽ tay, khuỷu chân, rồi lấy khăn mặt thấm nước thoa nhẹ cho sạch xà bông. Cho Bé ra khỏi nước, đặt trên khăn lông đã trải sẵn quấn lại và đồng thời lau khô các kẽ nách, cổ v.v… Rắc phấn vào những nơi đó hoặc thoa một chút dầu hoặc thuốc mỡ nếu da Bé bị sần sùi hoặc nổi đỏ rồi mặc áo vào ngay, đừng hấp tấp vội vã những cũng đừng quá chậm trễ làm lạnh Bé. Sau đó lấy gòn khô lau lỗ rún, lấy một miếng gòn khác thấm chút cồn lau qua rồi lấy một miếng vải gạc (Gaz compresse) để lên trên và băng rún lại. Quấn tả cho Bé ấm áp rồi hãy lo vệ sinh về mắt, mũi, tai v.v…
Trong trường hợp cần gội đầu cho Bé thì Mẹ nên ngồi chồm hổm (ngồi xổm) hai đầu gối khép vào nhau đặt lên trên một miếng vải nhựa cho khỏi ướt áo quần rồi đặt Bé lên đùi, chân Bé hướng về phía bụng Mẹ, đầu nhô ra khỏi đầu gối Mẹ, chậu nước để phía dưới đầu gối Mẹ. Tay trái Mẹ đỡ gáy Bé, tay mặt xát xà bông chà và dội nước. Lâu dần, khi đứa trẻ đã cứng cáp và Mẹ đã quen tay thì có thể thả Bé vào trong chậu nước, tay trái nâng đầu lên và tay phải gội đầu cho Bé. Nên gội đầu trước khi tắm, lấy khăn bông lau đầu Bé cho khô bớt rồi hãy tắm thì bớt lạnh. Cố tránh làm sao cho xà bông khỏi vào mắt Bé và nên lấy khăn mặt vớt nước lên đầu chứ đừng dội bằng lon, vì Bé cựa quậy luôn nước xà bông sẽ chảy vào mắt.