Sữa mẹ còn chứa đựng nhiều kháng thể

Riêng về đứa trẻ, sự nuôi nấng bằng sữa mẹ sẽ đem lại cho nó nhiều lợi ích mà ta có thể kể như sau:
Sữa mẹ tốt hơn sữa bò rất nhiều. Sữa mẹ có nhiều hơn sữa bò chất đường, sinh tố A, Bl, C và ít hơn sữa bò chất Caséine, khoáng chất là những chất không mấy lợi cho đứa trẻ. Chất Caséine, ở sữa mẹ lại dễ tiêu hóa hơn chất này ở sữa bò. Số lượng sinh tố ở sữa mẹ gấp đôi số lượng sinh tố ở sữa bò.
Sữa mẹ còn chứa đựng nhiều kháng thể (Anticorps) mà sữa bò không thể nào có. Những kháng thể này rất có lợi, vì nó tạo sự miễn dịch cho bé. Một trẻ sơ sinh nuôi bằng sữa mẹ có thể không cần chích ngừa bệnh Đậu Mùa, Dịch Tả, Uốn Ván trong vòng sáu tháng, nếu người mẹ đã chủng ngừa các bệnh trên trong thời gian có thai.
Sữa mẹ có nhiệt độ thiên nhiên hợp với bé, trong khi đó sữa bò pha xong có thể nóng quá hoặc lạnh quá. Hơn nữa, sữa mẹ không hề dơ bẩn vì đi thẳng từ trong vú sữa sang miệng bé, trái lại sữa bò phải pha chế nhiều lần và có thể bị dơ bẩn bất cứ ở giai đoạn nào.
Theo những bản thông kê mới nhất thì trẻ em nuôi bằng sữa mẹ chết ít hơn trẻ em nuôi bằng sữa bò. Tỷ lệ này thường là 1/3 nghĩa là số tử của trẻ em nuôi bằng sữa bò gấp ba lần số tử của trẻ em nuôi bằng sữa mẹ. Những chứng bệnh gây sự chết chóc của trẻ em nuôi bằng sữa bò thường là những biến chứng về ruột do sự dơ bẩn gây ra.
Nuôi con bằng sữa mẹ có hại cho sắc đẹp phụ nữ hay không?
Nhiều phụ nữ tự cho mình là tân tiến, thường từ chối nuôi con bằng sữa mẹ, viện cớ rằng sự cho con bú hủy hoại bộ ngực đẹp và làm mất những đường cong thẩm mỹ của thân hình. Những người này nghĩ như vậy là sai lầm và tự mình đã làm mất đi những phần thưởng tinh thần quý báu nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ. Riêng về phương diện thẩm mỹ thì có thể nói rằng nuôi con bằng sữa mẹ không làm gì hại đến bộ ngực đẹp của những thân hình Vệ Nữ nếu người mẹ chịu giữ gìn một vài chi tiết như sau:
Ngay từ khi bắt đầu có thai, người mẹ phải mang một cặp nịt vú thật tốt. Kể từ tháng thứ bảy, khi vú căng lớn phải thay nịt vú khác. Khi sinh rồi nên mang một cặp nịt vú có chỗ mở cho con bú ở đằng trước để có thể mở ra dễ dàng, và tránh cho con ngậm vú mà kéo xệ xuống. Cặp nịt vú này sẽ che chở cho da vú đỡ căng và bắp thịt vú đỡ chảy.