Sự gầy ốm của trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân

Vì vậy nên đặt tên khác hẳn nhau, cho ăn mặc khác nhau, có bạn bè, đồ dùng riêng v.v…
Sự phát triển cá tính đó sẽ không làm tổn thương tới tinh thần liên đới cũng như tình thương của hai trẻ song thai. Muốn hiểu rõ nguyên nhân sự song thai xin xem cuốn “Gái trai trước ngưỡng cửa hôn nhân”.
Trẻ quá ốm gầy: Sự gầy ốm của trẻ nhỏ có rất nhiều nguyên nhân: Có thể gầy ốm vì gia truyền, cha mẹ gầy ốm nên con cái cũng gầy ốm, trẻ chỉ ăn vừa đủ nên không mập nhưng cũng không đau yếu gì, một số nữa vì biếng ăn, vì bị ép buộc thái quá nên chán ngán hoặc vì vừa trải qua một biến cố bất thường trong cuộc đời tình cảm hoặc bị xúc động, vì giận dữ v.v… Ở Việt Nam ta cuộc sống còn thấp kém nên một số đông trẻ gầy ốm vì thiếu hoặc ăn những đồ thiếu chất bổ dưỡng. Trẻ cũng có thể bị gầy ốm vì nguyên nhân bệnh tật như có nấm trong mũi, thịt thừa trong cổ họng làm cản trở sự hô hấp, bệnh sán lãi, bệnh ốm còi hay sài xương v.v…Trẻ con có thể gầy ốm vì đã tiêu thụ quá mức số nhiệt lượng (Calorie) mà thức ăn đã cho cơ thể nên mặc dù ăn nhiều trẻ không mập vì trẻ chơi cũng quá nhiều và không chịu nghỉ ngơi. Vậy muốn chữa trị một trẻ quá gầy ốm trước hết ta hãy tìm nguyên nhân và hãy chữa ngay từ căn nguyên ấy:
Nếu trẻ bị bệnh èo ruột, sài xương (Rachitisme) thì nên nhờ bác sĩ giúp đỡ. Trẻ sẽ được chạy điện đồng thời sẽ được dùng thêm các thuốc bổ, cần thiết nhất là sinh tố D, nên cho trẻ chơi nhiều ở ngoài trời để lợi dụng ánh sáng mặt trời làm gân cốt thêm cứng cáp và to lớn hơn (Xem chương II).
Nếu trẻ thường bị ho sốt, thở khò khè, v.v… nên đưa đến bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng nhờ khám nghiệm để tìm nguyên nhân vì có thể là có thịt dư ở cổ họng, có nấm ở mũi… Bác sĩ sẽ đủ thẩm quyền để xét trường hợp nào phải chữa trị, trường hợp nào phải giải phẫu hoặc đốt điện.
Nếu trẻ ăn nhiều mà vẫn gầy ốm, bụng to, nước da xanh, hay nổn mửa mỗi buổi sáng lá sán lãi. Nên lây một chút phân đem đến Phòng Thí nghiệm Y khoa xin thử để tìm loại sán lãi rồi đem kết quả đến bác sĩ xin chữa trị.
Trẻ cũng bị gầy ốm vì nguyên nhân thần kinh bị xúc động, nên tìm hiểu nguyên nhân ấy.