Sở văn hóa thể thao báo cáo công tác 6 tháng đầu năm

Chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 20 hội đồng nhân dân thành phố khóa 4
Ngày 1/7/1994 đại diện thường trực Hội đồng nhân dân thành ph và Ban Văn hóa – xã hội của Hội đồng nhân dân đã nghe ban giám đốc Sở Văn hóa thể thao báo cáo hoạt động của ngành trong 6 tháng đầu năm để chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 20 Hội đồng nhân dân thành phố khóa 4.
Về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa – thể thao, thời gian qua các đội kiểm tra đã phát hiện 541 vụ vi phạm trong đó có 460 vụ vi phạm hoạt động video tịch thu 8.700 băng đĩa có nội dung xâu; 42 vụ về băng từ, đĩa nhạc; 39 vụ về in ấn, xuất bản, nhiếp ảnh. Ở các cửa khẩu đã tịch thu 2.101 văn hóa phẩm có nội dung xấu. Điều cần báo động là nhiều đĩa vi tính nhập vào bên cạnh những thông tin Khoa học – kỹ thuật là những “khoảng trống tươi mát”. Theo thống kê của phòng xuất nhập khẩu văn hóa phẩm cho biết phần lớn những vi phạm này là do những quy định của nhà nước chưa được giải thích, tuyên truyền tường tận cho mọi người biết. Ông Trần Tấn Lộc – phó giám đốc Sở cũng kiến nghị phải cho phép những đơn vị Nhà nước được phép sản xuất văn hóa phẩm, chịu trách nhiệm và được quyền cho khách hàng đem sản phẩm của mình ra nước ngoài để giảm bớt thủ tục rườm rà và giải tỏa bớt sức ép của việc kiểm tra cho phòng xuất nhập khẩu văn hóa phẩm.
Nhiều vấn đề khác cũng đã được đưa ra tại cuộc họp này: những bất hợp lý của việc dán tem băng video, mặt bằng cho đoàn xiếc thiếu nhi ở Thảo Cầm Viên, việc thanh tra công ty Phát hành sách và kinh phí hoạt động của ngành văn hóa thể thao.  Theo thống kê của phòng xuất nhập khẩu văn hóa phẩm cho biết phần lớn những vi phạm này là do những quy định của nhà nước chưa được giải thích, tuyên truyền tường tận cho mọi người biết. Kinh phí dự trù năm 1994 là 61 tỷ 800 triệu đồng đến nay, chỉ mới duyệt chi được 18 tỉ 450 triệu đồng. Sự chậm trễ này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành.
Lặng lẽ
Ta khép nép bên đời nghe em đến
Thoáng hương quen buồn quá thoảng qua lòng
Trên tóc em sầu ta còn đọng lại
Ánh mắt nào xa ngút nỗi hoài mong
Dòng suối nhỏ soi mảnh đời lặng lẽ
Nghe bước chân em đến một ngày xa
Hàng me cứ mãi vàng thêm màu lá
Dấu rêu phai nhạt hết giấc mơ. Và…
Con đường cũ nhưng người vè đã khác
Hương tóc em ngày ấy lẫn gió ngàn
Ta nhặt hết nỗi buồn còn lãng đãng
Sao bên lòng hương ấy vẫn chưa tan?
Cầm trên tay chút mảnh đời xa vắng
Đường lá thơm vàng nắng buổi em về
Buồn vui thôi như một cơn gió hút
Nhớ quên đầy, lòng tỉnh tỉnh mê mê