Nuôi trẻ bằng sữa mẹ

Sau khi cho bú xong, không nên đặt bé nằm ngay mà nên bế thẳng bé lên trong vài phút vì có thể bé sẽ cho ra một ít sữa vì bú nhiều. Trong trường hợp này, nếu bé nằm ngửa, sữa sẽ chảy ngược vào lỗ mũi và khí quản của bé, làm bé ngạt thở hoặc làm cuống phổi bị nhiễm trùng.
Làm thế nào để luôn luôn đủ sữa cho con bú: Muốn luôn luôn có đủ sữa cho con bú, mẹ cần phải để ý đến vấn đề ăn uống của chính mình. Quan niệm cổ xưa bắt đàn bà mới sinh phải kiêng cữ đủ thứ, ngày nay không còn đúng nữa. Có đúng chăng một phần nào là nên cữ ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc để lâu ngày, những thứ thịt săn để cho có mùi, những đồ gia vị nóng, cay v.v…
Ngoài ra người mẹ phải cần đủ chất bổ dưỡng mới đủ sữa cho con bú. Sữa mẹ gồm một phần rất lớn chất Calcium. Chất này rất cần cho sự cấu tạo xương của trẻ nên rất cần thiết cho mẹ. Vì lý do đó, người mẹ nên ăn sữa tươi, phó mát, yaourt là những thức ăn có nhiều chất này. Mỗi ngày nên dùng một lít sữa tươi, 2 bình yaourt, 100g phó mát, 200g thịt cá, một hột gà, chừng 4 chén cơm, 300g trái cây để có đủ sinh tố C và 500g rau tươi để có thêm sinh tố A nữa. Ngoài vấn đề ăn uống, người mẹ có thể dùng thuốc bổ toàn diện sau khi sinh, nghỉ ngơi nhiều, tránh làm lụng mệt nhọc, ngủ mỗi ngày khoảng 10 tiếng đồng hồ, nói tóm lại là giữ gìn sức khỏe một cách điều độ. Một đôi khi, trong những ngày đầu, người mẹ cảm thấy sữa lên không đều hoặc ít quá không đủ cho con bú, nên hiểu rằng ảnh hưởng tinh thần giúp ích rất nhiều cho việc lên sữa. Có nhiều bà mẹ ở nhà bảo sanh thì không có sữa mà riêng chỉ ý nghĩ được thảnh thơi ở nhà mình sau khi ở nhà bảo sanh về cũng đủ làm sữa gia tăng rất nhiều. Trong những ngày đầu, các hạch sữa có thể hoạt động chưa điều hòa, nhưng càng về sau, sự bú mớm của đứa trẻ sẽ kích thích các hạch sữa làm việc và càng cho đứa trẻ bú nhiều lần bao nhiêu thì sữa càng lên nhiều bấy nhiêu.
Một vài bà mẹ có cặp nhũ hoa hơi nhỏ cũng thường lo sợ mình sẽ không đủ sữa cho con bú. Quan niệm như vậy là sai lầm, vì lý do những hạch sữa thường không nảy nở khi chưa cho con bú mà chỉ nảy nở mạnh khi người mẹ bắt đầu làm nhiệm vụ cao quý của mình mà thôi.