Nuôi trẻ bằng sữa mẹ

Tránh đừng để mập phì sau khi sinh. Mặc dù phải ăn uống đầy đủ chất bổ dưỡng để tìm lại sức khỏe sau khi sinh, người mẹ cũng đừng nên sống nhàn hạ quá để trở thành mập phì. Mỗi ngày đi tản bộ khoảng 15 phút đồng hồ để cho thân thể hoạt động điều hòa. Sự mập phì có thể làm cặp vú nhão ra và xẹp xuống.
Cách thức cho con bú bằng sữa mẹ: Sau khi sinh được 24 giờ đồng hồ, mẹ có thể bắt đầu cho con bú. Sữa lúc đầu mới lên chưa hẳn là sữa thực thụ mà chỉ là một chất Colestrum, được coi như là sữa non có tính cách nhuận tràng làm sạch ruột bé. Chừng 4 hoặc 4 ngày sau, sữa thực thụ mới chảy ra. Lúc này và nhất là trong khoảng 4 tuần lễ đầu, mẹ nên nằm ngay trên giường, để bé nằm cạnh mà cho bú. Như vậy sẽ đỡ mệt cho cả mẹ lẫn con, vì mẹ mới sinh còn yếu. Mẹ chỉ cần nằm xích lại gần con và đưa vú vào miệng nó, đứa trẻ sẽ tự nó ngoạm lấy núm vú vì đó là một năng khiếu tự nhiên. Lúc đầu, bé vì vụng về, có thể làm mẹ khó chịu và đau. Vì vậy, không nên để bé bú quá lâu mà thường mỗi lần không quá 15 phút đồng hồ. Mỗi ngày mẹ có thể cho con bú khoảng 5 lần, 6 lần trong ngày và 1 lần ban đêm. Khoảng cách giữa mỗi lần bú là 4 tiếng đồng hồ. Thường thì bé được bú như sau : Sáng 6 giờ rồi 10 giờ. Trưa 12 giờ, chiều 6 giờ và tối 10 giờ. Bữa bú đêm vào khoảng 2 giờ sáng. Trong thời gian bé bú, mẹ chỉ cần để ý lằm sao cho con mình không bị ngạt vì nhiều khi bé bị hai lỗ mũi dính vào vú mẹ làm cho nghẹt thở. Cũng có khi mẹ ngủ quên trong khi con đang bú và trở mình để cặp vú lớn của mình che kín mặt con mà không hay biết.
Về sau, khi đã khỏe mạnh và đã đi lại được, kể từ tháng thứ hai sau khi sinh, người mẹ có thể tùy theo ý thích của mình mà cho con bú nằm hoặc ngồi. Nếu muốn cho con bú ngồi thì nên tìm ghế bành có chỗ tựa tay vừa phải, khỏi mỏi, phòng khi con bú lâu quá 15 phút. Mỗi lần cho con bú, mẹ cũng nên rửa núm vú bằng gạc thấm nước đun sôi để nguội và chỉ nên cho con bú một bên vú mà thôi. Chỉ có khi nào bú hết một bên mà bé chưa đủ no mới nên cho con bú sang vú bên kia. Qua lần bú sau mẹ sẽ đổi vú cho con bú, như vậy sữa sẽ có đủ thì giờ để lên đều cả hai bên vú.