Nuôi con bằng sữa mẹ

Những cô gái tuổi dậy thì có cặp nhũ hoa lớn chưa hẳn là có hạch sữa lớn mà chính là chỉ có nhiều lớp mỡ trong nhũ hoa mà thôi. Nói như vậy, các bà mẹ nào ở trong trường hợp có đồi nhũ hoa nhỏ vẫn nên tin tưởng là mình cũng có thể nuôi con đầy đủ bằng sữa của chính mình.
Các bà mẹ Việt Nam thường cho rằng, đàn bà sinh muốn có nhiều sữa cho con bú nên ăn chân giò heo nấu với hoa chuối hoặc củ sen. Quan niệm này cũng đúng một phần nào ở chỗ đó là những thức bổ dưỡng. Người mẹ có thể ăn nhiều để có thể có đủ các chất cần thiết trong việc cấu tạo sữa cho con bú. Những thứ thuốc mà người mẹ cần uống trong thời kỳ cho con bú là những thuốc bổ toàn diện và có nhiều chất Calcium. Ta cổ thể kể Vitaplex, arcocalcium B12, acticalcium Vitamine, nicicalcium, glucalcium à la Vitamine C, âncalcium uống mỗi ngày 2 đến 4 ống vào bữa ăn. Riêng về thuốc dùng cho lên sữa có galactogyl uống mỗi ngày 3 muỗng cà phê pha vào một ly sữa.
Quan niệm đàn bà sinh phải uống rượu như rượu bổ con mèo, rượu lễ hoặc rượu chát đỏ, không đúng hoàn toàn mà chính chỉ là kích thích cho máu lưu thông nhiều và điều hòa trong cơ thể người mẹ mà thôi. Uống rượu trong thời kỳ sinh đẻ cũng chỉ giống như uống rượu trong thời kỳ khác.
Đứa trẻ nuôi bằng sữa mẹ sẽ như thế nào?
Nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mình thường thắc mắc không biết sau mỗi lần bú con mình có đủ no hay không, vì không phải như bú bằng bình, người mẹ thấy rõ được trong chai sữa con mình đã bú bao nhiêu. Hơn nữa thời gian đứa trẻ bú cũng không chứng minh đúng đứa trẻ bú được bao nhiêu sữa vì thật ra có nhiều trẻ vừa bú vừa ngủ, đứa khác lại vừa bú vừa ngậm núm vú chơi, có đứa lại bú liên hồi cho đến khi thật no là nhả vú ra. Muốn biết rõ đứa trẻ đã bú bao nhiêu sữa mỗi lần chỉ có cách đem cân đứa trẻ trước và sau khi bú là chính xác hơn cả. Tùy nhiên làm như vậy rất bận rộn và vì lý do không cần thiết nên rất ít bà mẹ Việt Nam nào áp dụng lối này.
Trong thực tế, vấn đề không cần thiết vì trẻ có thể bu lần này 100 gờ ram sữa mẹ mà lần sau bú đến 300 gờ ram cũng được, hệt như một người lớn có thể ăn bữa trưa một chén cơm mà đến tối lại ăn tới năm chén để bù vào bữa trưa đã ăn ít.