Nuôi con bằng sữa Mẹ lẫn sữa bò (Bú Xam)

Trong mọi trường hợp khi thay, thế một bữa ăn của con mình bằng sữa nhân tạo, người mẹ phải pha sữa cho con đúng theo phép vệ sinh sẽ được đề cập đến trong phần sau và luôn luôn nhớ rằng có hai phương cách chính trong việc cho con bú sữa bò thay sữa Mẹ:
Trường hợp thay thế hẳn một bữa sữa Mẹ bằng sữa bò phải pha đủ số lượng của sữa bò cho con tùy theo tuổi của đứa nhỏ.
Trường hợp cho bú thêm vì thấy trong sữa mẹ không đủ, có thể cho thêm tới 150g là nhiều nhất. Thường thì đứa trẻ chỉ bú thêm khoảng 75 đến 100g là đủ.
Nặn sữa và nút sữa: Người Mẹ cho bú bằng sữa mình thường một đôi khi bị căng sữa. Lý do của sự căng sữa rất nhiều nhưng thường là sữa lên lẹ quá mà đứa trẻ bú không kịp. Những lúc đó, vú người Mẹ cương cứng và rất đau đớn. Muốn chữa trị chỉ có cách nặn sữa và nút sữa. Cũng có khi, đứa trẻ sinh ra quá nhỏ bé và yếu đuối, cho bú sữa Mẹ nó không đủ sức để nút núm vú, người Mẹ buộc lòng phải nặn sữa mình vào chén đổ cho con, do đó ta cũng cần phải biết phương pháp nặn sữa và nút sữa cho hợp phép vệ sinh để tiện làm theo khi cần phải sử dụng đến. Muốn lấy sữa mình, người Mẹ có hai phương pháp là, nặn sữa bằng tay hoặc nút sữa bằng máy.
Trong trường hợp đầu, việc nặn sữa rất dễ dàng, người Mẹ chỉ cần được cô Đỡ hoặc bác sĩ chỉ dẫn một lần là Mẹ bé có thể tự làm được. Điều cần nhất là người Mẹ phải rửa tay cho thật sạch sẽ bằng xà bông trước khi nặn sữa ra. Những ly, chén dùng để đựng sữa cũng cần phải được khử trùng hoặc tráng rửa bằng nước sôi để cho sạch vi trùng. Đầu vú của người Mẹ cần được lau sạch bằng gạc thấm cồn hoặc nước nóng.
Có hai cách nặn sữa bằng tay:
Người Mẹ thường dùng tay trái của mình để nặn sữa ở vú phải, hai ngón tay cái và tay trỏ lần lượt đè lên vú và bóp mạnh vào vú cho sát tận sườn. Lúc đầu tay sẽ chóng mỏi nhưng lâu sẽ quen dần. Người Mẹ chỉ cần nặn sữa ra một ít để cho vú khỏi căng là được.
Trường hợp muốn lấy sữa đó cho con bú thì mới nặn cho đủ số sữa cần dùng cho đứa trẻ trong mỗi bữa ăn thường của nó.