Những vật dụng cần thiết cho bé

Khăn trải giường: Trên tấm vải nhựa là khăn trải giường. Nên có từ 3 đến 6 cái. Cũng có thể dùng khăn lông loại mỏng làm khăn trải giường, nếu nôi không quá lớn có thể tạm dùng tã vuông của bé.
Muốn tránh sự giặt giũ quá nhiều khăn trải giường ta nên sắm thêm loại bằng cao su ô vuông thủng lỗ đặt trong một cái hộp dẹp bằng cao su, lót dưới đít bé, nước tiểu sẽ chảy qua ô vuông và đựng trong hộp, chỉ việc cầm hộp đó đổ đi. Tuy nhiên dùng loại này bất tiện vì hộp nhỏ, bé lớn chừng năm tháng là không dùng được nữa; vả lại thành hộp cũng hơi cao phải kê cẩn thận kẻo đau lưng; nếu là con trai thì hộp sẽ thành vô ích vì bé sẽ tiểu vọt ra ngoài. Có thể dùng những tấm cao su kẻ ô vuông có hơi ở bên trong, làm thành những rãnh nhỏ thoáng khí và êm dùng để lót lưng bé, khi bị ướt ta có thể nhẹ nhàng rút ra dốc nước đi rồi giặt và lau khô.
Mền: Mền nhiều hay ít là tùy theo khí hậu từng nơi và từng mùa. Nên dùng loại mềm và nhẹ để có thể quấn cho bé khi đưa ra khỏi nôi. Ở miền lạnh lẽo như cao nguyên có thể dùng mền len, ở miền ấm áp thì dùng nỉ (Flanelle) hoặc cũng có thể dùng khăn bông lớn.
Mùng : Xứ ta có nhiều muỗi cần phải may cho bé một cái mùng, nên dùng loại mùng tuyn cho thoáng khí và phải sắp đặt cách nào để sau khi dắt mùng rồi, bé có quờ quạng tay chân cũng không kéo phải mùng để muỗi lọt vào trong nôi. Trước khi may nên ngâm vải để tránh việc vải co rút làm mùng ngắn hụt.
Chậu tắm: Bé phải có một chậu sạch sẽ riêng biệt để tắm rửa mỗi ngày. Trên thị trường có bán loại chậu tắm bằng vải nhựa gấp lại được, rất tiện lợi cho những nhà chật hẹp. Khi tắm xong cọ một cái nắp riêng đặt lên miệng chậu là ta đã có sẵn sàng một cái bàn để mặc áo, quấn tã cho bé. Tuy nhiên giá tiền loại chậu tắm này cũng khá đắt, vậy ta có thể mua loại chậu hình bầu dục, nên lựa màu sáng, không có bông để dễ dàng thấy vết dơ mà đánh rửa. Cũng nên sắm thêm một chậu men nhỏ để lau rửa cho bé sau khi đi tiêu và một chậu lớn để giặt tã lót.
Bông gòn: Nên luôn luôn có một gói bông gòn sạch sẽ để lau cho bé khi cần thiết hoặc để quấn vào cây tăm lau ngoài lỗ mũi, kẽ tay hoặc vành tai cho bé.