Những trẻ sanh ra quá lớn

Nếu đã thay sữa, giữ vệ sinh sạch sẽ rồi mà trẻ không bớt thì nên nhờ đến một vị Bác sĩ giúp đỡ. Trong trường hợp ở xa xôi, không có Bác sĩ hoặc thiếu phương tiện thì tạm thời có thể xem triệu chứng và cách chữa trị phần sau. Chương II, mục “Trẻ nóng ói mửa và tiêu chảy”.
Bé từ ba tháng tới một năm
Cân lượng: Sự tăng trưởng tiến nhanh hay chậm tùy theo từng đứa trẻ, ta đừng nên lo lắng thái quá miễn là ta cho ăn đầy đủ và đúng phép vệ sinh. Cơ thể của trẻ sẽ tự chọn lựa lấy số lượng thức ăn cần dùng, nếu cho ăn quá nhiều, Bé sẽ từ chối không bú nữa. Nếu cho ăn quá ít, trẻ khóc hoặc mút tay để tỏ ý muốn ăn thêm.
Một trẻ “trung bình” không bệnh tật, nặng 3kg lúc mới sanh ra thì khi được sáu tháng sẽ nặng gấp đôi nghĩa là 6kg. Những trẻ sanh ra quá lớn không mau lên cân bằng trẻ trung bình nghĩa là tới tháng thứ 6 trẻ sẽ không cân nặng gấp đôi trọng lượng đầu tiên của nó. Trong 3 tháng đầu Bé tăng trưởng 900gr mỗi tháng (trung bình trên 200gr mỗi tuần lễ), tới tháng thứ 6 Bé chỉ lên chừng trên 100gr mỗi tuần lễ và kể từ tháng thứ 7 trở đi Bé chỉ còn lên được trên 50gr mỗi tuần mà thôi. Qua năm thứ 2 Bé tăng trưởng còn chậm hơn nữa, vào khoảng 200gr mỗi tháng. Sự tăng trường này cũng không tiến triển đều đặn vì những cơn đau đến với Bé một cách bất thường. Sự mọc răng cũng làm cho Bé sút cân hoặc không lớn để rồi sau cơn bệnh lại hồi phục nhanh chóng. Đừng quá chú trọng đến cân lượng của Bé; nếu thấy Bé có vẻ đầy đủ, sung sướng, khỏe mạnh thì chẳng cần cân Bé làm gì ngoài ý tò mò muốn biết kết quả công chăm sóc của mình. Trong hai tháng đầu tiên của cuộc đời, Bé hầu như sống cho riêng nó và rất ít tiếp xúc với thế giới xung quanh. Bé chỉ cần được thỏa mãn những nhu cầu của cơ thể và sau khi được thỏa mãn rồi thì Bé yên lành, dễ thương, trái lại Bé sẽ cáu kỉnh, khóc lóc. Thời kỳ này là thời kỳ khó khăn nhất của Bé và vất vả lo sợ nhất của Mẹ vì Bé quá nhỏ, quá mong manh, hay đau, hay khóc, hay cảm sốt, hay nghẹt mũi v.v…
Từ 3 tháng trở đi, người Mẹ mới thấy dễ chịu đôi chút vì Bé đã cứng cáp hơn, bồng bế tắm gội dễ hơn và nhất là đã tinh khôn hơn.