Những bài thuốc địa phương và tín ngưỡng dân gian

Những bài thuốc địa phương và tín ngưỡng dân gianKhắp mọi nơi trên trái đất, người ta đều dùng những vị thuốc địa phương. Ở một số nơi, những phương pháp chữa bệnh cổ truyền đã được cha truyền con nối qua nhiều thế kỷ.
Nhiều vị thuốc có giá trị lớn. Một số khác ít giá trị hơn. Và một số khác có thể gây rủi ro hoặc có hại. Các vị thuốc địa phương, cũng như các thuốc tây, khi sử udngj phải thận trọng.
Hãy đừng gây tai hại nào. Chỉ dùng các vị thuốc địa phương, nếu bạn chắc chắn là an toàn và đã biết rõ cách sử dụng chúng như thế nào.
Những bài thuốc địa phương có ích
Đối với nhiều chứng bệnh, những vị thuốc địa phương đã được thử thách qua thời gian tác dụng cũng tốt như các thuốc tây – hoặc có khi lại tốt hơn. Các vị thuốc đó thường rẻ tiền hơn và đôi khi an toàn hơn.
Thí dụ, nhiều thứ nước sắc thảo mộc mà người ta đã dùng trong gia đình để chữa ho và cảm lạnh có tác dụng tốt hơn và gây ra ít vấn đề hơn là các si-rô ho và các thuốc tây mạnh mà một vài bác sĩ đã cho đơn.
Hơn nữa, nước chè hoặc nước ngọt mà nhiều bà mẹ cho trẻ nhỏ ỉa lỏng uống thường là an toàn hơn và tác dụng tốt hơn bất cứ thứ thuốc tây nào.
Còn gì quan trọng hơn là một đứa trẻ nhỏ bị ỉa chyả được uống nhiều chất lỏng.
Những hạn chế của các vị thuốc địa phương.
Một số bệnh được chữa khỏe bằng các vị thuốc địa phương. Một số khác có thể được chữa tốt hơn bằng các thuốc tây. Điều này đúng với phần lớn những bệnh nhiễm khuẩn nặng. Các bệnh như viêm phổi, uốn ván, thương hàn, lao, viêm ruột thừa, và sốt sau đẻ phải được chữa bằng thuốc tây càng sớm càng tốt. Đối với các bệnh này đừng mất thời gian để chữa thử bằng các vị thuốc địa phương.
Đôi khi cũng khó nói chắc được là vị thuốc địa phương nào tác dụng tốt và vị nào không có tác dụng. Cần phải nghiên cứu kỹ, vì lý do đó:
Chữa các bệnh rất nặng bằng thuốc tây thường an toàn hơn – hãy theo lời khuyên của cán bộ y tế.
Lối cũ và lối mới
Một vài cách mới để đáp ứng với những nhu cầu về sức khoẻ tác dụng tốt hơn là những cách cũ. Nhưng đôi khi cách cũ theo cổ truyền là tốt nhất. Thí dụ, săn sóc trẻ em hay người già theo lối cổ truyền thường tốt hơn và có tác dụng hơn một số cách theo lối mới, ít chú ý đến con người.
Trước đây không lâu, nhiều người nghĩ rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Điều đó rất đúng! Sau đó các hãng lớn sản xuất sữa hộp và sữa nhân tạo lại nói với các bà mẹ rằng cho ăn sữa bằng bình sữa tốt hơn.