Nguyên nhân khiến trẻ tự cởi đồ và tháo tã

Trong những giai đoạn đầu đời, mẹ có thể phát hiện ra những lúc bé tự cởi quần áo hoặc cố gắng giật tã ra khỏi người. Điều này cũng sẽ có riêng những nguyên nhân của nó. Dưới đây là một số nguyên nhân trẻ tự cởi đồ và tháo tã ra.

nguyen-nhan-khien-tre-tu-coi-do-va-thao-ta

Bé cảm thấy không thoải mái

Có thể bé thấy không thoải mái và mẹ thử đổi sang size tã lớn hơn cho bé và dùng tã có độ thấm hút tốt hơn. Bạn có thể thêm một miếng lót vào tã của bé hoặc thay thêm một lần tã cho bé vào nửa đêm hoặc gần sáng để giảm thiểu sự khó chịu cho bé vì tã quá ẩm ướt. Bạn cũng nên điều chỉnh lại nhiệt độ phòng vào buổi tối nếu bạn nghĩ bé cởi quần áo vì quá nóng.

Bé thấy chán

Mẹ hãy dạy con tự chơi đồ chơi và khiến cho con luôn bận rộn. Những đồ chơi kích thích các giác quan phát triển như nghe nhìn, sờ rất phát triển

Bé thích khám phá

Có thể bé đang tò mò với cơ thể của mình nên muốn giật tung toàn bộ đồ để khám phá. Điều này là bình thường và mẹ không cần phải lo lắng. Thay vào đó, mẹ có thể giới hạn hành vi này cho bé. Bạn cũng nên trao đổi với bác sỹ để tìm hiểu những nguyên nhân khác có thể xảy ra khi bé làm như thế quá nhiều lần, có thể là bé đang bị hâm tã mà bạn không biết.

nguyen-nhan-khien-tre-tu-coi-do-va-thao-ta_

Bé thích làm chủ cái mới

Nếu bé thích thú với cởi đồ thì mẹ cũng đừng lo. Có thể bé đang học hỏi để biết những cái mới. Bạn hãy dạy bé mặc đồ lại và giải thích cho bé hiểu. Mẹ có thể cho bé một con búp bê có quần áo để bé có thể thực hành việc mặc và cởi quần áo.

Bé thiếu kỹ năng giao tiếp

Bé cũng có thể cởi quần áo vì không thể nói cho bạn biết bé cần thay đồ hoặc cần đi vệ sinh. Bạn nên tận dụng hành vi cởi quần áo của bé như là cơ hội để dạy bé kỹ năng mới. Nên bắt đầu bằng cách dạy bé những từ hoặc cụm từ đơn giản để chỉ việc bé muốn như: tè, ị, ướt hoặc thay đồ.

Mỗi khi bé cởi quần áo, cố gắng bắt gặp ngay tại trận và hướng dẫn bé lặp lại những từ hoặc cụm từ đó. Khi bé đã có thể tự nói, hãy thưởng bé bằng cách thay đồ cho bé hoặc bế bé đi vệ sinh. Và bạn cũng nên khen bé khi bé chịu mặc quần áo, đặc biệt là vào buổi tối.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến bé hay tự cởi đồ. Mẹ có thể căn cứ vào đó để xác định con mình đang muốn gì. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm thời trang cho mẹ và bé trên Chiaki.vn