Người Mẹ phải để ý nhận xét nếu thấy Bé mút tay trước bữa ăn

Bé đã biết để ý đến những việc xảy ra bên mình như hóng chuyện với người lớn, khua tay múa chân khi Mẹ đưa trước mắt một đồ chơi, quay đầu tứ phía để nhìn ngắm cảnh vật.
Từ tháng đến 1 năm Bé bắt đầu biết chú ý đến những vật thật nhỏ như hạt cườm, hạt cát hay mảnh vụn bánh mì v.v…
Bé sử dụng tay : Lúc này Bé cũng đã biết cười khi ta nói chuyện với Bé, đã biết cầm đồ chơi mà ta nhét vào tay Bé nhưng thường còn vụng dại lúc ban đầu. Đến tháng thứ 5, thứ 6 thì Bé đã biết sử dụng bàn tay một cách khéo léo hơn và thường nhặt nhanh tất cả các đồ vật xung quanh đem lên miệng hoặc vứt đi.
Cũng trong khoảng thời gian này, bé bắt đầu mút tay. Có rất nhiều “kiểu” mút tay. Phân đông trẻ ưa mút ngón trỏ, nhưng cũng có trẻ mút ngón tay giữa, ngón cái hoặc ngậm bàn tay phía dưới ngón cái. Hiện nay người ta chưa tìm thấy một nguyên do chánh đáng nào đã thúc đẩy đứa trẻ mút tay. Có người cho rằng những đứa trẻ thiếu tình thương, ít được vỗ về âu yếm hay mút tay, có kẻ lại cho rằng vì trẻ mút bình hoặc mút vú Mẹ chưa đã nên mút tay. Quan niệm sau này có vẻ đúng hơn . Vì người ta nhận thấy những đứa trẻ cứ cách 3 tiếng bú một lần ít mút tay hơn những đứa trẻ cho bú cách 4 tiếng. Trẻ bú mau hết bình vì lỗ núm vú quá lớn cũng ưa mút tay hơn những trẻ bú lâu và trẻ bú Mẹ ít mút tay hơn trẻ bú bình. Tuy nhiên đó không phải là một định luật vì nhiều đứa trẻ bú mau mà cũng không mút tay. Thường trẻ bắt đầu ưa mút tay vào khoảng tháng thứ 6 sau đó sẽ quên đi dần rồi bỏ hẳn vào tháng thứ 8.
Người Mẹ phải để ý nhận xét nếu thấy Bé mút tay trước bữa ăn, thì phải hiểu là Bé đói, muốn ăn: Nếu bé mút tay ngay sau khi bú là bé nút chưa đã nhưng đôi khi Bé cũng mút tay vì ngứa nướu (lợi) khi răng sữa bắt đầu nhú lên. Muốn cho Bé bỏ thói quen mút tay ta không nên ép chừa bỏ bằng cách lôi tay ra hoặc bao tay lại bằng một túi vải, trái lại phải tìm phương pháp ôn hòa và thích ứng. Đối với trẻ nhỏ tháng bú sữa Mẹ và mút tay thì người Mẹ nên cho trẻ bú lâu hơn thường lệ. Một đôi khi Bé bú vú bên phải độ 10 phút rồi đổi sang bên trái bú thêm 5 phút nữa.