Người chọc cười

Đứa con một tháng tuổi bắt đầu mỉm cười với chúng tôi. Có phải bé biết chúng tôi là cha mẹ của nó?
Tất cả chúng ta đều muốn nghĩ rằng con cái sẽ rất yêu mến chúng ta ngay khi chúng vừa được sinh ra. Tuy nhiên, điều này là không thể được. Mặc dù trong những tuần đầu tiên thỉnh thoảng ta thấy trẻ giống như đang cười nhưng trong giai đoạn này trẻ chưa có được ý thức giao tiếp nên những nụ cười đó không mang ý nghĩa nào cả. Sang đến tháng thứ hai trẻ bắt đầu cười tương đối thường xuyên hơn, nhưng dường như trẻ chỉ cười vì nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc chứ không phải cười với những người xung quanh.
Nói cách khác, trẻ mỉm cười với cha mẹ cũng như mỉm cười với chiếc mền, các thanh của chiếc cũi cho trẻ nằm … Mãi đến khoảng tháng thứ ba trẻ mới thật sự cảm nhận sự khác biệt giữa chúng và những người khác. Trong giai đoạn này nụ cười của trẻ đối với sự hiện diện của cha mẹ mới trở nên thường xuyên và đáng tin. Cũng trong giai đoạn này bạn có thể chọc cho bé cười vì bây giờ bé mới nhận biết bạn là “người chọc cười” và mình là “người bị chọc”.
Sau đó ít lâu trẻ đã có thể nhìn lên khi tôi gọi, có phải lúc này trẻ đã biết tên của mình?
Có rất nhiều cha mẹ nhầm lẫn ở điểm này. Khi được khoảng bốn tháng tuổi, trẻ bắt đầu có thể định hướng chính xác của âm thanh. Trước đó, bạn có thể đã nhận thấy khi được gọi tên hoặc nghe những tiếng động xung quanh, trẻ cũng ngẩng đầu lên nhưng lại ngơ ngác vì không biết những âm thanh xuất phát từ đâu. Bây giờ khi nghe một âm thanh trẻ sẽ nhìn ngay vào nơi phát ra âm thanh đó. Ngoài ra, trẻ còn rất thích các âm thanh, đặc biệt là các âm thanh được phát ra từ những người xung quanh. Trẻ thường sẽ mỉm cười khi nhìn vào nơi phát ra âm thanh, đặc biệt là các âm thanh quen thuộc. Do đó, khi bạn gọi tên bé, bé sẽ nhìn và mỉm cười với bạn. Nếu bạn gọi một tên nào khác trẻ cũng sẽ phản ứng tương tự.
Một số khả năng “đáng ngạc nhiên” nhưng dễ gây nhầm lẫn ở trẻ sơ sinh
Thỉnh thoảng bạn có thể đọc thấy một bài báo cho biết các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một số khả năng “đáng ngạc nhiên” ở các trẻ sơ sinh. Những khả năng này được dùng để chứng tỏ rằng các trẻ sơ sinh có nhận thức và khả năng cao hơn so với chúng được nghĩ trước đây.