Nếu nấc cụt không gây quấy rầy bé thì bạn cũng không nên lo lắng

Lúc mới sinh ra, thị giác của trẻ sơ sinh chưa được hoàn chỉnh, và nó sẽ được hoàn thiện rất nhanh trong những tháng đầu của cuộc đời
Làm thế nào để tôi có thể biết được mắt bé phát triển bình thường?
Lúc mới sinh ra, thị giác của trẻ sơ sinh chưa được hoàn chỉnh, và nó sẽ được hoàn thiện rất nhanh trong những tháng đầu của cuộc đời. Vào khoảng bốn tuổi, thị giác về màu sắc sẽ được gần như hoàn chỉnh và bé có khả năng nhìn vào những vật xa cũng như gần. Để có một ý niệm về thị giác bình thường của con bạn, bạn thử kiểm tra mắt bé có theo kịp những cử động bàn tay, mặt của bạn hoặc những vật có màu sáng chói hay không. Hãy bảo đảm rằng hai mắt bé cũng vận động theo hướng của vật. Cũng có thể kiểm tra mắt bé bằng cách khi cho bé đối diện với một nguồn ánh sáng như ánh nắng từ cửa sổ hoặc ánh sáng từ ngọn đèn – sự phản chiếu ánh sáng sẽ rơi đúng ngay vào điểm giữa của hai mắt bé hay không. Sau tháng thứ hai hoặc tháng thứ ba, nếu bạn cảm thấy mắt bé không phát triển bình thường hoặc cả hai mắt bé dường như đã lạc hướng khi nhìn một vật thì cần phải đưa bé đi khám ở bác sĩ nhi khoa. Bằng hai mắt, bé có thể biết nhiều hơn bất cứ một giác quan nào khác, điều cần thiết là bạn phải bảo đảm khả năng thị giác của bé bình thường ở độ tuổi ấy.
Tôi có thể làm gì để biết bé có nghe chính xác không?
Từ khi mới sinh ra, bạn có thể biết được khả năng nghe của bé có tốt hay không bằng cách xem bé có giật mình đối với các tiếng động lớn. Tuy nhiên, một điều đáng mừng là việc mất khả năng thính giác rất hiếm xảy ra, nếu có cũng thường nhẹ và trung bình do khiếm tật bẩm sinh hoặc những nhiễm trùng gây ra. Thông thường, mất thính giác khó có thể phát hiện và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho bé bú sau này trong việc hiểu cũng như học cách sử dụng ngôn ngữ. Vì bé có khả năng định hướng chính xác nguồn tiếng động nên bạn có thể trắc nghiệm khả năng của bé bằng cách đứng phía sau bé vài mét và gọi tên bé. Mặc dù bé đang để ý đến vật gì bé cũng quay lại và mỉm cười với bạn. Hãy lặp lại quá trình này ở các thời điểm khác nhau, sau đó bạn nói nhỏ lại và nói thì thầm vào tai bé, lúc đó bé cũng cũng quay lại nhìn bạn và mỉm cười.