Nếu bé không hiểu những gì tôi nói thì có ích gì khi tôi nói chuyện với bé?

Khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, bé dần dần hiểu biết những việc xung quanh và bé sẽ tìm cách đòi hỏi sự quan tâm của bạn, không chỉ khi không được thoải mái về thể chất
Và bằng cách nào đó bạn đừng tỏ cho bé biết rằng bé có thể là “ông chủ của bạn”.
Có lúc bé khóc do bị quấy rầy, khi ở một mình trong phòng hoặc không thoải mái về những gì xung quanh, như vậy tôi có nên đáp ứng yêu cầu của bé ngay không?
Khi bắt đầu được 4 tháng tuổi, bé dần dần hiểu biết những việc xung quanh và bé sẽ tìm cách đòi hỏi sự quan tâm của bạn, không chỉ khi không được thoải mái về thể chất. Nếu bạn đáp ứng ngay thì bé dễ bị hư. Điều quan trọng là bạn cần phải dạy cho bé biết bạn sẽ nỗ lực đáp ứng nhưng chỉ những nhu cầu thiết yếu khác thì bạn có thể nói rằng: “mẹ nghe rồi, đợi một chút – bây giờ mẹ đang bận”. Bé sẽ không hiểu bạn muốn nói gì nhưng qua cử chỉ của bạn bé biết bé đang được yêu thương và đáp ứng ngay, và điều cần lưu ý rằng không phải là bé đòi hỏi gì cũng được chấp nhận.
Bé rất sung sướng khi được chơi đùa với tôi, vậy tôi có nên lúc nào cũng chơi đùa với bé khởng?
Dĩ nhiên là không nên. Mặc dù bạn luôn là mục tiêu đặc biệt đối với bé nhưng bé cùng cần quan tâm đến thế giới xung quanh. Nếu bạn tập cho bé chỉ hài lòng khi được chơi với bạn thì bé sẽ không có nhiều cơ hội để tìm kiếm, khám phá môi trường xung quanh. Bạn nên cho bé làm quen với nhiều đồ vật khác nhau bằng cách cho bé nằm trong một chiếc xe đẩy, đẩy bé đi khắp nhà cho bé nhìn và nghe những điều mới lạ. Chơi đùa với bé bạn sẽ làm cho bé vui thích nhưng nếu bạn chơi đùa với bé quá nhiều, bạn sẽ làm cho bé mất đi cơ hội tìm hiểu những vật xung quanh.
Không ai có thể biết chính xác quá trình học nói bắt đầu diễn ra như thế nào nhưng những nhà nghiên cứu, trên số lượng lớn các bé cho biết những bé được nghe nói chuyện nhiều trong những tháng đầu sẽ nhanh biết nói hơn những bé được ít nghe cha mẹ và những người xung quanh nói chuyện. Đối với một số bậc cha mẹ, việc nói chuyện với bé không dễ dàng chút nào. Điều này cũng dễ hiểu, chúng ta không nói chuyện với bàn ghế, giường, tủ … vì chúng ta không nói chuyện lại với chúng ta vì vậy chúng ta cũng cảm thấy khó chịu, khi nói chuyện với bé.