Nếu bé bị sốt quá cao thì tôi có nên tắm lạnh cho bé để hạ nhiệt độ xuống không?

Khi nhiệt độ cơ thể cao hơn thì cơ thể sẽ chống lại vi khuẩn và vi trùng mạnh mẽ hơn. Nói cách khác sốt chỉ là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang chống lại sự nhiễm khuẩn, và việc bạn cần làm là tìm ra những dấu hiệu khác liên quan đến bệnh của bé. Bé ăn uống thế nào? Cơn sốt có phản ứng với chất acetaminophen không? Và bé có cảm thấy dễ chịu hơn khi nhiệt độ hạ xuống không?
Các chuyên gia về nhi khoa cảm thấy lo lắng cho một bé có nhiệt độ 101°F nhưng hoạt động yếu hơn một bé có nhiệt độ 104 độ F nhưng hoạt động bình thường. Một trong những dấu hiệu quan trọng liên quan đến sức khỏe của bé là các biểu hiện hoạt động của bé. Nếu bạn cảm thấy lo lắng hãy gọi cho chuyên gia về nhi khoa.
Nếu bé bị sốt quá cao thì tôi có nên tắm lạnh cho bé để hạ nhiệt độ xuống không?
Không bao giờ được tắm lạnh cho bé dù lý do gì. Nếu bạn muốn làm cho bé bớt sốt thì nước ấm (bình thường để tắm bé) vẫn tốt hơn. Khi bạn tắm lạnh cho bé các mạch máu dưới da sẽ hẹp lại, ngăn cản sự tỏa nhiệt, khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao đột ngột trở lại. Tuy nhiên, ngay cả nước ấm cũng không được sử dụng trừ phi nhiệt độ cơ thể của bé cao hơn 104°F và không có phản ứng trong vòng 1-2 giờ sau khi được cho uống một liều acetaminophen thích hợp. Tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia về nhi khoa trước khi tắm cho bé hoặc áp dụng các biện pháp nào khác.
Khi bị cảm lạnh bé cần được chăm sóc như thế nào?
Hãy làm cho bé cảm thấy thoải mái nhất, giữ cho bé được khô ráo và ấm áp, sẵn sàng đông đưa và ôm bé vào lòng để bé khỏi khóc, nhằm giúp bé tránh bị xưng màng nhầy trong mũi và miệng. Bạn có thể làm tăng độ ẩm ở chỗ bé ngủ bằng cách sử dụng bình phun sương. Bạn có thể sử dụng nước nhỏ mũi bằng nước muối để làm sạch mũi bé, giúp bé bú dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hút nước mũi có đầu mềm để hút mủi cho bé trước khi cho bú; tuy nhiên khi làm việc này bạn phải thật khéo léo và thận trọng, nếu không dụng cụ hút này có thể làm cho màng nhầy ở mủi tẩy thêm. Mặc dù bé không muốn ăn thức ăn rắn khi bị cảm lạnh, bạn cũng không cần tăng lượng thức ăn của bé. Bệnh cảm ở bé rất ít khi được điều trị bằng thuốc ngoại trừ acetaminophen đôi khi là thuốc giảm sung huyết (decongestant).