Nên cho trẻ bú theo giờ giấc một cách quá nghiêm khắc

Tuy nhiên cũng không nên theo giờ giấc một cách quá nghiêm khắc. Nếu 4 giờ sau bữa ăn trước mà Bé vẫn ngủ thì nên đánh thức Bé dậy cho Bé ăn. Nếu chưa chịu ăn cũng không nên ép buộc quá vì sau 5, 10 phút Bé sẽ ăn cũng chẳng hại gì. Trái lại chưa tới 4 giờ mà Bé đã khóc đòi ăn thì mặc dù sớm chừng 10 phút, 15 phút cũng không nên quá câu nệ nếu Bé đòi hỏi thái quá.
Nếu thấy Bé luôn thức giấc và đòi ăn trước giờ thì ta phải hiểu rằng số sữa mà Bé ăn chưa đủ để bé chịu đựng khoảng thời gian cách quãng giữa 2 bữa bú, ta nên pha thêm sữa cho Bé, tuy nhiên không nên cho quá nhiều mà chỉ cho thêm dần dần.
Nếu Bé thức giấc trước giờ nhưng lại bú không hết phần sữa trong bình, như thế là bộ tiêu hóa của Bé không chịu đựng được khoảng cách 4 giờ giữa các bữa ăn, vậy ta nên cho trẻ bú cách 3 giờ một lần, ta có thể chia giờ khắc như sau:
Đối với những trẻ sinh dưới 3 ký nên cho bú cách 3 tiếng một lần nghĩa là 6 giờ, 9 giờ, 12 giờ, 15 giờ, 18 giờ, 21 giờ, 02 giờ. Đối với những trẻ khác nặng cân hơn nên cho bú cách 4 tiếng: 6 giờ, 10 giờ, 14 giờ, 18 giờ, 22 giờ, 02 giờ. Nếu Bé không chịu bú đúng giờ kể trên mà mãi tới 7 giờ mới chịu bú bữa đầu tiên thì ta cũng đành lui những lần bú sau lại 1 giờ. Tóm lại phải áp dụng một cách linh động chứ không nên quá khắt khe, nhưng đừng thấy Bé vừa khóc mà vội cho bú mặc dù mới cách bữa bú trước có 2 giờ. Nên nhớ rằng trẻ con khóc vì nhiều nguyên nhân khác chứ không phải chỉ vì đói bụng. Trong trường hợp trẻ luôn khóc vào những giờ bất thường nên quan sát cho kỹ nguyên nhân hoặc có thể đưa trẻ đến nhờ một vị bác sĩ giúp đỡ. Cũng đừng thấy Bé đưa tay hoặc cầm vật gì đưa lên miệng mà tưởng rằng Bé muốn ăn vì những cử chỉ đó đôi khi chỉ là sự ngẫu nhiên trùng hợp.
Riêng về bữa bú nửa đêm thì không bắt buộc phải có, đừng sợ rằng không cho Bé bú bữa sữa nửa đêm, Bé sẽ gầy ốm vì bị bỏ đói, thực ra, nếu bỏ được bữa này thì càng hay vì bộ tiêu hóa của Bé được nghỉ ngơi trong chốc lát. Đừng bao giờ đánh thức Bé dậy cho Bé ăn đêm mà mỗi khi Bé đòi ta hãy cho ăn.