Một vài sự phiền nhiễu thường gặp phải khi nuôi con bằng sữa mẹ

Trường hợp lúc đầu mới cho con bú, người Mẹ cảm thấy đau rất nhiều ở bụng dưới mỗi khi con mút vú hơi mạnh. Trường hợp này không có gì đáng lo ngại vì đó chỉ là phản ứng của tử cung, co lại khi đầu vú bị kích thích mà thôi. Người Mẹ có thể uống PONSTAN, CIBALGINE, NIDAN, NISIDINA, SARIDON, DYSMALGINE, ngày 2 đến 3 viên là có thể hết đau ngay.
Trường hợp đang cho còn bú mà núm vú nứt nẻ cũng làm bà Mẹ khó chịu không ít. Người Mẹ nên nghỉ cho con bú bên vú bị nứt khoảng 2 đến 4 ngày, luôn lưu ý giữ núm vú thật sạch và khô nhưng không được băng lại và nếu có thể thì nên thoa Pommade DERMICORTONE 3% mỗi ngày 3 lần. Trong khi đó nếu sữa căng bên vú đau, thì người Mẹ cũng nên nặn sữa ra bằng tay hoặc bằng máy hút sữa mỗi ngày từ 2 đến 3 lần. Chỉ nên cho con bú lại vú đau khi núm vú này đã khỏi, lau sạch hết các chất thuốc mỡ đã thoa lên núm vú và chỉ nên cho bú lần lần nghĩa là lúc đầu chừng 5 phút, lần thứ hai tăng lên 10 phút và v.v…
Trường hợp căng sữa. Trường hợp này vừa làm khổ người Mẹ, vừa làm khổ đứa trẻ. Người Mẹ sẽ cảm thấy rất đau khi đụng đến vú, như vậy phải nặn sữa ra, mỗi bên vú nặn khoảng chừng 2 đến 3 phút là đủ. Khi sữa căng, vú căng cứng lên, núm vú không nhô ra nhiều, đứa trẻ có thể nút không đúng núm vú và đâm ra khó tính, khóc nhiều làm người Mẹ thêm khó chịu.
Trường hợp vú căng quá trở thành cứng ngắc và đau ghê gớm, mà vừa nặn sữa vừa cho con bú không đủ làm cho vú đỡ căng, các bà Mẹ Việt Nam thường đánh vú với cơm nóng bọc trong khăn lớn. Sự kiện này chỉ là một cách thoa bóp vú mà thường các nhà Y học cũng khuyên nhủ như vậy, nhưng đáng lẽ làm bằng cơm, thì nên thoa bằng chất Beurre de Cacao hoặc một chất kem bôi mặt. Muốn có kết quả chắc chắn phải thoa từ ngoài vào trong và không nên bôi Bơ Bacao lên núm vú tránh cho đứa trẻ khi bú khỏi ngậm phải chất béo này. Trước khi thoa núm vú cũng có thể dùng gạc thấm nước nóng đắp lên vú. Nhưng tốt và tiện hơn cả là dùng một máy hút sữa sẽ nói đến ở đoạn sau. Cũng có khi vú người Mẹ căng lên vì bị nhiễm độc, trong trường hợp này, ngoài sự căng sữa, người Mẹ có thể cảm thấy đau nhói ở vú, vú sưng đỏ lên và có khi người Mẹ hơi sốt.