Một sự tò mò bình thường của bé để tìm hiểu khắp mọi nơi

Mặc dù bé rất thích một vật hay một hoạt động, bé cũng không thích chứng thời gian lâu
Bé có thể rất hay khi làm cho bạn bực lên bằng những hoạt động như vậy, nhưng điều này ngoài ý muốn của bé. Đây chỉ là một sự tò mò bình thường của bé để tìm hiểu khắp mọi nơi. Thức ăn trước mắt bé không chỉ có giá trị dinh dưỡng, nó còn cung cấp một số cơ hội cho bé để học hỏi kinh nghiệm. Ví dụ, bé sẽ bị mê hoặc khi thấy một miếng đông xương lắc lư nếu bé chạm vào tay, bé rộn lên bởi cảm giác có được khi bóp nó bằng các ngón tay, và bé sẽ rất vui mừng khi nhìn và nghe miếng đông xương rơi lộp bộp xuống sàn. Thế nên, đây là một dịp để các bà mẹ tập tính kiên nhẫn và thông cảm. Bạn có thể vội vã muốn cho bé ăn nhiều thức ăn, nhưng bé không thể ăn mọi thứ mà không có nếm trước.
Mặc dù bé rất thích một vật hay một hoạt động, bé cũng không thích chứng thời gian lâu. Vậy bé có quá năng động không?
Trong một phạm vi nào đó, tất cả các bé đều rất năng động động. Tuy nhiên, các bé thường rất tò mò, nên thời gian chú ý không bao lâu. Cần nhớ rằng, tất cả những suy nghĩ của các bé hiện còn thuộc cảm giác vận động – nghĩa là chúng đang xử lý mọi vật qua những vận động thể lực và cảm giác. Chúng cũng đang phát triển về khả năng trí tuệ. Thế nên, một khi chúng hấp thu một số thông tin từ một vật hoặc một hoạt động, chúng nhanh chóng chuyền qua vật kế tiếp. Hơn nữa, bạn cần nhớ rằng rất nhiều đồ vật quanh bé và mang nhãn hiệu mới đã làm cho bé tò mò hơn. Bé đang ham mê một trò chơi, nhưng được vây quanh bởi những đồ chơi hấp dẫn khác, nên bé dễ trở nên xao lãng dù với đồ chơi mà bé đang thích nhất.
Thỉnh thoảng trong thời gian ngắn bé ngưng tìm hiểu và múa máy tay chân. Điều gì xảy ra?
Điều này chính là sự tiếp nối “máu máy liên tục” mà bé đã thực hiện nhiều tháng nay. Vì bé muốn hoạt động mỗi ngày, nên bé rất linh hoạt về điểm này, và điều này hoàn toàn bình thường. Khi bé đang đi đến chỗ này chỗ kia, làm việc này việc khác, nói cách khác là tìm hiểu và khám phá môi trường của bé thì đây sẽ là thời gian khi bé đang thâm nhập những hình ảnh, tiếng động và những cảm giác về những gì xuất hiện quanh bé. Điều này không được hấp dẫn bằng những hoạt động khác, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong cách học hỏi để bé trở nên hiểu biết được nhiều hơn về thế giới của bé.