Một đứa trẻ khóc nhiều sau bữa ăn

Cũng không nên căn cứ vào tiếng khóc của trẻ sau bữa ăn mà cho là trẻ còn thiếu sữa
Cũng không nên căn cứ vào tiếng khóc của trẻ sau bữa ăn mà cho là trẻ còn thiếu sữa, một vài sự phiền nhiễu thường gặp phải khi nuôi con bằng sữa mẹ
Nhiều trẻ khó tính, ương ngạnh, khó ở, thường hay khóc sau những bữa ăn đầy đủ. Phương pháp cần áp dụng là cân từng tuần lễ một và để xem trẻ lớn như thế nào. Một đứa trẻ ít khóc, lớn đều đặn theo đúng bảng cân lý tưởng là đã được bú sữa mẹ đầy đủ. Một đứa trẻ khóc nhiều sau bữa ăn mà vẫn lớn mạnh theo bảng cân lý tưởng cũng được bú đầy đủ, nhưng chắc bị bệnh về bộ máy tiêu hóa như sưng ruột, ỉa chảy v.v… Riêng đứa trẻ chậm lớn, cân thiếu so với bảng cân lý tưởng, khóc suốt ngày là đã thiếu sữa mẹ mặc dù bú mỗi lần lâu hằng tiếng đồng hồ.
Một vài sự phiền nhiễu thường gặp phải khi nuôi con bằng sữa mẹ:
Nuôi con bằng sữa của chính mình, người Mẹ thấy nảy nở trong lòng tình mẫu tử thiêng liêng quý giá nhất trên trần đời. Muốn được như vậy, chính người mẹ phải hy sinh rất nhiều vì khi nuôi con bằng sữa mình, sẽ chịu nhiều khổ cực mà bút mực tả không thể nào hết được, chỉ có khi nào vào việc mới thấy rõ mà thôi; do đó, ông cha ta thường có câu: “Nuôi con mới biết lòng Cha Mẹ”. Thật vậy, trong khi cho con bú sữa mình, người Mẹ thường gặp phải những trở ngại mà ta có thể kể vắn tắt như sau:
Trường hợp những đứa trẻ khó, vừa vạch vú cho bú là bú một hơi xong nhả vú ra để ngủ, nhưng nếu đặt xuống nôi hoặc giường lại giật mình khóc thét lên ngay. Người Mẹ có thể nghi ngờ là con bú chưa đủ bữa, nhưng thật ra đây chỉ là trường hợp những đứa trẻ mà hệ thống thần kinh và bộ máy tiêu hóa chưa hòa hợp với nhau mà thôi. Hơn nữa những đứa trẻ ấy có thể thích được ẵm bế trên tay Mẹ hơn là đặt nằm ở nôi.
Trường hợp bà Mẹ tự nhiên mất sữa và không có sữa cho con bú một bữa hay vài ngày. Trường hợp này có thể xảy ra khi người Mẹ gặp chuyện gì buồn trong gia đình hoặc hờn dỗi, tâm thần ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa của các hạch vú. Lúc này người Mẹ thương con đói lại càng giận thêm người tạo ra nguyên nhân buồn nản làm cho sữa không lên nữa, người này thường là Đức ông chồng lầm lỗi khi vợ đang còn trong thời kỳ yếu mệt vì thai nghén.