Mẹ phải tỏ ra vui mừng và khen thưởng

Rồi đến một lần nào đó Bé đi tiêu được một chút, Mẹ phải tỏ ra vui mừng và khen thưởng. Những ngày sau cùng đúng giờ đó dỗ cho Bé ngồi bô và nhắc lại “kỳ công” của Bé bữa trước cùng những hứa hẹn ở tương lai. Nếu Bé không đi cũng không nên cáu kỉnh la rầy mà cần nhiều kiên nhẫn. Đừng so sánh Bé với một đứa trẻ khác mà chế riễu trái lại chỉ nên dùng gương một Bé khác mà khuyến khích Bé bắt chước.
Nên cho Bé một đồ chơi nhỏ trong những ngày đầu tiên để Bé đỡ nản. Nếu thấy Bé nhăn mặt hoặc ra hiệu thì cho Bé ngồi vào bô ngay cho quen. Sau đó Bé sẽ hiểu mục đích của sự ngồi bô và sẽ ham thích làm vui lòng mẹ. Nên đóng một cái ghế để trùm lên trên bô, ở giữa khoét một lỗ thủng. Ghế nên sơn màu cho đẹp để Bé ưa thích vì nếu Bé ngồi trên bô bé sẽ bị đau đít và bô dễ bị lật đổ là Bé sợ.
Từ 3 tuổi trở đi, nên tập cho Bé đi chung cầu với người lớn. Nếu loại cầu có ghế ngôi (Siègeanglaise) nên làm thêm một miếng ván đục khoét lỗ nhỏ hơn lỗ sẵn có ở miệng cầu (Siège) đế khỏi lọt đít Bé; để tấm ván ấy lên trên làm thế nào cho chắc chắn khỏi xê dịch làm Bé té.
Bé đi tiểu: Sự kiểm soát hoạt động của bọng đái thường khó hơn sự kiểm soát ruột già cho nên giữ cho khỏi đi cầu thường dễ hơn giữ cho khỏi đi tiểu. Chính vì vậy mà nhiều trẻ tới 2-3 tuổi vẫn đái dầm. Thường bọng đái một khi đã đầy đều tự động giải thoát khi Bé ở trong khoảng 15 tháng. Dần dần Bé biết giữ nước tiểu trong bọng đái lâu hơn, nhất là khi Bé ngủ.
Tuy Bé chưa hiểu luật lệ vệ sinh như thế nào nhưng nếu ngay từ khi Bé được 10 tháng, ta siêng năng đặt Bé ngồi vào bô ngày nhiều lần là ta có thể tránh cho Bé sự tiểu trong quần vì ở tuổi này Bé chưa biết báo cho cha mẹ biết ý muốn tiểu của Bé hoặc đôi khi chính Bé cũng không nhận biết là mình muốn tiểu hoặc đã tiểu. Từ 18 tháng đến 2 năm Bé bắt đầu biết buồn tiểu và biết báo cho cha mẹ biết bằng một lời nói, một cử chỉ riêng. Nhiều trẻ chỉ khi đái một chút ra quần mới báo cho mẹ hay. Ta đừng nên lấy thế làm bực mình vì thật sự Bé đã có thiện chí muốn sạch sẽ để làm vui lòng mẹ nhưng chưa đạt tới mục đích mà thôi.