Liên hệ giữa tử cung ngả ra sau và sẩy thai

Hỏi: hai lần tôi mang thai đều bị sẩy thai, một lần mang thai 3 tháng, lần kia 4 tháng. Bác sĩ bảo là vì tử cung ngả ra sau. Đó có phải là nguyên nhân 2 lần sẩy thai không? Trong lòng lo lắng không yên, xin nói rõ cho tôi được biết.
Đáp: nguyên nhân để sẩy thai rất nhiều. nguyên nhân ở người mẹ là: chứng sốt cao liên tục nhiều ngày, viêm gan, cơ thể người mẹ bị nhiễm trùng hay ngộ độc cũng là nguyên nhân sẩy thai.
Những bất thường ở tử cung gồm có: tử cung dị dạng, u xơ tử cung, nội mạc tử cung không bình thường làm cho trứng thụ tinh làm tổ không tốt v.v …
Người bị sẩy thai ở tháng thứ 5 có khả năng bị chứng hở ống cổ tử cung. Đó là do ống cổ tử cung và lỗ trong cổ tử cung thu khép không tốt gây ra, có thể dùng thủ thuật khâu eo tử cung để ngăn ngừa sẩy thai. Sẩy thai trước năm tháng, hơn phân nửa là do cơ thể người mẹ có vấn đề.
Thế nhưng, những nghiên cứu gần đây cho thấy, sẩy thai ở đầu thai kỳ (từ 6 đến 12 tuần), phần lớn có nguyên nhân ở thai nhi (thí dụ như nhiễm sắc thể của phôi thai không bình thường).
Còn như vấn đề tử cung ngả ra sau, không phải là nguyên nhân chủ yếu tạo thành sự sẩy thai. Những lần mang thai sau, tốt nhất là làm sẵn bảng ghi thân nhiệt cơ bản, phát hiện sớm những dấu hiệu mang thai và quan trọng nhất là theo dõi kỹ lưỡng và điều chỉnh kịp thời. thời kì đầu mang thai, nên giảm bớt việc giao hợp.
Sẩy thai liên tiếp có nên mang thai không?
Hỏi: tôi đã kết hôn 3 năm, sẩy thai 3 lần, đều bị xuất huyết ở tháng thứ 2, đến cuối tháng thứ 3 thì sẩy thai, tôi có thích hợp để mang thai không?
Đáp: sẩy thai trên 3 lần trở lên gọi là sẩy thai liên tiếp, có người vì thế mà không có được 1 đứa con.
Nói chung nguyên nhân làm sẩy thai là tử cung có vị trí không bình thường, tử cung phát triển không đầy đủ, u xơ tử cung, cơ thể nhiễm trùng, trúng độc, bệnh hoa liễu và các bệnh nội tạng có tính chất toàn thân. Cũng có những nguyên nhân ở thai nhi như dị dạng bẩm sinh, nhiễm sắc thể không bình thường v.v …
Phụ nữ bị sẩy thai liên tiếp nên đến bệnh viện chuyên nghiệp khoa để kiểm tra toàn thân đo thân nhiệt cơ bản, xét nghiệm máu, định lượng kích tố, chụp X mang tử cung, ống dẫn trứng v.v …