Khướu giác

Khướu giácNiêm mạc mũi có nhiều mạch máu nhỏ, làm ấm không khí khi bạn hít vào.
Khướu giác của con người không nhạy và chính xác bằng các loài động vật, tuy nhiên chúng ta có thể phân biệt hơn 10 000 mùi.
Khướu giác của chúng ta chịu trách nhiệm với hầu hết các cảm giác về vị giác. Lưỡi chỉ phát hiện vị mặn, ngọt, chua, đắng và hương vị từ thức ăn sẽ giúp tạo nên bốn vị cơ bản khác nhau này. Nếu mũi bạn bị nghẹt, bạn sẽ nhận thức rõ ràng vai trò của mũi trong nếm mùi thức ăn, lúc đó vị giác của bạn sẽ bị hạn chế.
Niêm mạc mũi có nhiều mạch máu nhỏ, làm ấm không khí khi bạn hít vào. Những sợi lông rất nhỏ lót ở mũi giúp bắt giữ vật lạ, ngăn chúng đi vào phổi. Bạn sẽ thở với một lỗ mũi một lần – hai lỗ mũi sẽ đóng để cho phép niêm mạc hồi phục từ những tác dụng làm khô của không khí đi vào và ra trong suốt quá trình thở.
Chúng ta có thể nghe như thế nào
Các âm thanh được nghe như một loạt các song âm trong không khí. Tai ngoài hoạt động giống như một ống nghe, thu nhận và tập trung song âm đến màng nhĩ làm cho màng nhĩ rung lên. Rung động này truyền đến tai giữa, ở đó có 3 xương nối với nhau – xương búa, xương đe và xương bàn đạp – sẽ truyền các song âm đến tai trong, phóng đại lên. Sóng âm đi vào tai trong ở chỗ nối gọi là cửa sổ bầu dục và đi đến một cơ quan nghe chuyên biệt gọi là ốc tai. Ốc tai có hình xoắn ốc chuyển các song âm thanh các xung động thần kinh truyền lên não qua dây thần kinh ốc tai.
Chúng ta giữ thăng bằng như thế nào
Nhận cảm về thăng bằng rất quan trọng đối với khả năng duy trì tư thế đứng thẳng và di chuyển không bị ngã. Tai trong có một cấu trúc được gọi là hệ thống tiền đình, giúp giữ thăng bằng nhờ vào việc tùm ra tư thế và cách vận động của đầu. Hệ thống tiền đình bao gồm 3 ống bán khuyên chuyển động khi đầu xoay và tiền đình nhận cảm về tư thế của đầu. Một khi não nhận biết tư thế của đầu trong không gian và cách nó đang vận động, não có thể sử dụng thông tin từ các khớp để đưa ra các tư thế cho các bộ phận khác của cơ thể và điều chỉnh chúng khi cần thiết.
Họng
Vòng mô hệ miễn dịch nằm ở sau mũi và họng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng di chuyển vào trong phổi. Vòng này – được gọi là vòng bạch huyết Waldayer – được tạo thành bởi hai amiđan, hạnh nhân hầu và các hạch bạch huyết ở sau lưỡi.