Không nên cho ăn bắp vì Bé sẽ nuốt cả hột

Nếu Bé không chịu và nổi mề đay thì ngưng ngay và cho ăn thêm thịt.Rau, đậu: Ngày cho ăn một lần và phải xắt nhỏ. Không nên cho ăn bắp vì Bé sẽ nuốt cả hột, không chịu nhai. Rau xà lách chỉ nên dành cho Bé lớn tuổi hơn.
Trái cây: Có thể xắt miếng cho Bé ăn, nên dùng trái cây tươi, chín, đã gọt vỏ và bỏ hột như cam, táo, đào, lê, chuối, nho, mơ, mận, bưởi. Những trái cây đóng hộp không hợp cho trẻ vì ướp xirô quá ngọt. Dâu tây (Fraise), dâu ta (Framboise) đôi khi làm cho Bé nổi mề đay. Từ 2 tuổi trở lên có thể cho trẻ ăn trái cây khô: chà là, nho nhưng phải rửa bằng nước chín trước khi cho trẻ dùng.
Các chất bột: Ngày 1 hoặc 2 lần.
Bánh mì, bích quy: 1 đến 2 lần mỗi ngày.
Cà phê không hợp với trẻ nho tuổi. Bánh ngọt, kem và kẹo cũng không nên cho trẻ ăn nhiều. Trẻ ngậm kẹo suốt ngày dễ bị sâu răng vì chất đường dính ở chân răng sẽ lên men ăn hại chân răng. Tốt hơn cả là không nên để sẵn kẹo trong nhà.
Thực đơn của Bé có thể sắp dặt như sau:
Ăn sáng: Cơm hoặc xôi, bánh mì, trứng, sữa trái cây hoặc nước trái cây.
Ăn trưa: Thịt hoặc cá, rau, khoai, trái cây, sữa.
Ăn tối: Một trong các thức ăn sau đây: Cơm, bánh mì với trứng, khoai tây, Mì (Nouille). Rau hoặc trái cây, sữa.
Giữa các bữa ăn có thể cho bánh Bích quy hoặc trái cây hay nước trái cây.
Bé tắm: Lúc này Bé đôi khi sợ nước, sợ tắm vì đã từng bị xà bông vô mắt hoặc bị mẹ trượt tay làm Bé uống vài ngụm nước. Đừng bắt buộc Bé tắm một cách nghiêm khắc, trái lại nên từ tốn dỗ dành, thả một đồ chơi bằng nhựa vào chậu, để Bé ngồi bên chậu chơi một lúc rồi đưa cho Bé một cái ca để Bé múc nước xối vào người, dần dần Bé hết sợ, ta có thể tắm cho Bé dễ dàng. Không nên cho nước lên đầu Bé quá nhiều vì bọt xà bông sẽ chảy xuống mắt Bé. Nếu Bé ưa thích tắm mà không chịu rời khỏi chậu tắm thì nên đưa cho Bé một đồ chơi đồng thời bồng Bé ra ngay.
Bé chơi: Trò chơi của Bé không phải là vô ích mà trái lại là một phương tiện để Bé khám phá thế giới loài người, là một cơ hội để làm nảy nở thân thể, khả năng cũng như trí tuệ và ước mong của Bé.