Khi nào tôi nên đo nhiệt độ cơ thể của bé?

Tôi chuẩn bị gửi bé vào nhà trẻ và tôi rất lo lắng về việc bé sẽ có thể bị viêm màng não
Loạt chủng ngừa nên được sớm hoàn thành để bé có thể miễn nhiễm với các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà. Sự chủng ngừa trễ không làm thay đổi hay làm giảm hiệu quả của các loạt chủng ngừa. Việc không cho bé đang bị cảm lạnh và sốt là để giúp bé tránh các phản ứng có thể xảy ra đối với các vaccine uốn làm cho bé cảm thấy khó chịu hơn. Phản ứng phụ thường gặp sau khi chủng ngừa là bị sốt, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu kéo dài 24 – 48 giờ và chỗ bị chích sẽ bị đau hay sưng lên. Tuy nhiên các phản ứng phụ này nếu xảy ra thì cũng rất nhẹ. Các bậc cha mẹ thường được khuyên nên cho bé uống vài giọt acetaminophen lúc bé được chủng ngừa để giúp bé không bị sốt và có các cảm giác khó chịu.
Tôi chuẩn bị gửi bé vào nhà trẻ và tôi rất lo lắng về việc bé sẽ có thể bị viêm màng não. Tôi làm thế nào để bảo vệ bé? Bé còn quá nhỏ nên không thể chủng ngừa bệnh này phải không?
Loại vaccine hiện nay có thể giúp bé tránh được bệnh viêm màng não ở trẻ em là Hemophilus B (hiB). Tuy nhiên, loại vaccine chỉ dùng cho các bé đã được 15 tháng vì đây là độ tuổi nhỏ nhất mà thuốc được chứng minh là có tác dụng. Khi bạn đọc những dòng này có lẽ người ta đã chế tạo được một loại vaccine có thể bảo vệ các bé khi vừa mới hai tháng tuổi và bạn có thể hỏi các chuyển gia nhi khoa để biết rõ thêm. Trong khi chờ đợi loại vaccine mới, bạn nên tiếp tục tránh cho bé tiếp xúc với các bé bị bệnh (bạn cũng nên xem xét kỹ các biện pháp của nhà trẻ đối với các bé bị bệnh như thế nào) và hãy chủng ngừa cho bé ngay khi bé được 15 tháng.
Nhiệt độ tăng là một dấu hiệu cho thấy bé bị bệnh. Bạn đo nhiệt độ cho bé khi thấy một hoặc nhiều triệu chứng sau: bé biếng ăn, dễ bực tức, nôn mửa, ra nhiều mồ hôi, da ửng đỏ và nóng. Tuy nhiên, nhiệt độ tăng chỉ là một trong những dấu hiệu cho biết bé không khỏe nên khi bạn thấy có điều gì đó không ổn hãy hỏi ý kiến của các chuyên gia về nhi khoa, dù cho nhiệt độ của bé vẫn bình thường, ở lứa tuổi này, khi cần đo nhiệt độ bạn nên đo ở hậu môn của bé.
Bé sốt cao đến bao nhiêu tôi mới cần gọi bác sĩ?
Sốt là bạn chứ không phải là thù. Sốt là một cách giúp cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn một cách hiệu quả.