Khi nào thì tôi có thể hy vọng bé bắt đầu tự đi một mình?

Nó cho phép bé tập di động ở tư thế thẳng đứng mà không cần quan tâm đến những khó khăn và tai nạn khi không có người giúp đỡ. Một số bà mẹ cho rằng cho bé vịn để tập đi sẽ làm cho bé sử dụng nó như một cái nạng vì vậy họ đã không cho bé tập đi bằng cách vịn. Thực ra thì vịn để tập đi cho phép bé luyện tập những kỹ năng và xây dựng sự tự tin để động tác đi đứng trở nên dễ dàng và hiệu quả.
Khi nào thì tôi có thể hy vọng bé bắt đầu tự đi một mình?
Bạn có thể tin rằng bé bắt đầu đi sớm hơn khi bé được chín tháng tuổi hoặc nếu trễ nhất cũng là 18 tháng tuổi. Thông thường bé sẽ đạt được mốc này vào độ khoảng một năm tuổi. Nhiều bà mẹ muốn con mình biết đi sớm hơn mà không để ý đến sự phát triển toàn diện của bé. Các bà mẹ có thể “khoe” về việc con mình biết đi sớm hoặc “than phiền” về việc con mình đã hơn một tuổi mà chưa bắt đầu tập đi. Độ tuổi bắt đầu tập đi rất dài vì vậy nếu để bé đi chậm thì đừng vội kết luận về lòng dũng cảm, thông minh hoặc điều gì khác. Vì vậy, điều này là bình thường nên các bà mẹ không nên so sánh sự tiến triển ở các bé khác.
Bé có thể lên xuống bậc thang trước một tuổi không?
Thực sự thì bé có thể thành thạo lên xuống bậc thang trước một tuổi. Tuy nhiên khi bé độ từ giữa bảy đến mười một tháng tuổi bạn đã mong bé bò lên bậc thang. Nhưng để bò xuống các bậc thang đòi hỏi phải hai ba tháng sau đó. Cầu thang là một dụng cụ thích thú đối với bé trong hoạt động leo trèo khi bé có khả năng ấy, bé sẽ leo trèo bằng cách vịn vào vật và leo lên khoảng mười lăm cm. Các vật mà bé vịn vào để leo trèo có thể là bất cứ vật gì trong nhà bạn cũng như những tấm chắn ngăn bé khỏi tai nạn như khi bé tập bò.
Trong thời kỳ này bé trở nên thạo khi vịn vào bàn ghế hoặc các vật khác như thế nào?
Đôi khi giữa tám tháng và mười bốn tháng tuổi, đặc biệt là lúc mười tháng tuổi, bé sẽ có khả năng vịn các đồ vật cao đến ba mươi cm. Điều này có nghĩa là bé sẽ có khả năng vịn vào các bàn ghế trong nhà để đi, chẳng hạn những ghế cao ba mươi cm. Do đó khi bạn thấy bé có khả năng vịn để đi, bạn hãy để rời cái ghế để bé có thể vịn đi.