Khi nào làm cho bé ợ?

Mọi gia đình đều duy trì kỹ năng và triết lý, nhân cách, sở thích và lối sống theo cách riêng của họ
Mọi gia đình đều duy trì kỹ năng và triết lý, nhân cách, sở thích và lối sống theo cách riêng của họ. Các kỹ năng này phù hợp với gia đình này nhưng lại không hợp với gia đình khác. Lúc chăm sóc trẻ, bạn cần học cách linh động. Đặc biệt đối với bé sơ sinh, cho bé bú lúc đói thì tốt hơn, bằng cách đáp ứng nhanh chóng lúc bé khóc đòi ăn, đòi mẹ và các nhu cầu vật chất khác trong những tháng đầu tiên, bạn sẽ dạy những bài học cơ bản đầu đời cho bé – rằng có nhiều người thương yêu và chăm sóc bé. Nếu bé muốn ăn hàng giờ là bất thường. Mặt khác, sắp xếp chặt chẽ thời biểu cho bé ăn 4 giờ một lần, nhưng có những ngày cứ 3 giờ hoặc 5 giờ bé lại đòi một lần. Với mục đích là nhằm thỏa mãn nhu cầu của bé, vì vậy bạn hãy cho bé ăn lúc bé đói. Do đó, nếu bạn lập thời biểu cho bé thì nên linh động hơn là quá cứng nhắc.
Nếu bạn đang cho con bú, hãy để cho bé ợ khi nó đang bú chậm lại. Nếu bé đang bú bình, khoảng giữa thời gian bú nên ngừng cho bú và để bé ợ là tốt nhất. Dù phương pháp nào, nếu con bạn bắt đầu làm ồn lên khi nó đang bú, có thể bé cảm thấy đầy hơi và cần phải ợ. Nhiều trẻ sơ sinh bụng đói đã được bú sau khi khóc có thể bị nuốt hơi và cần ợ sớm hơn. Nếu bạn cảm thấy bé bú chưa đủ, hãy ngưng để cho bé ợ, như thế bé sẽ tiếp tục bú lại và sẽ ngưng bú. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cho bé bú một lần hết bình sữa. Bé có thể đòi hỏi những lượng sữa khác nhau cho mỗi lần bú tùy theo sự ngon miệng và khoảng cách với lần bú trước. Khi bé đã quay đi chỗ khác hoặc ngưng bú hoặc cách khác để ợ cho biết là bé no, hãy ngưng và cho ợ một lần nữa. Nếu bé đang ngủ hoặc không ợ, hãy để bé nằm sấp hoặc đặt bé lên ghế dành cho bé để hơi có thể ợ được.
Trong trường hợp không thể luôn làm cho bé ợ được, bé có nên ợ sau mỗi lần bú không?
Khi bú, bé thường ngậm hết phần núm vú vào miệng, vì vậy nó không thể hấp thụ được không khí từ phía bên ngoài và không thể ợ được. Cũng giống như trường hợp bé bú sữa hộp vậy, nó sẽ ngậm toàn bộ phấn núm vú giả.