Khi nào bé bắt đầu biết bò?

Tuy nhiên, nếu bé có mức tăng trưởng chậm về căn nặng hoặc chiều cao so với lúc sinh thì bạn đừng lo vì còn quá sớm để mong rằng bé sẽ theo kịp mức tăng trưởng trung bình.
Bạn có thể yên tâm vì bé bắt đầu biết bò bất cứ lúc nào trong giai đoạn này (và bạn chuẩn bị cho vấn đề này bằng cách che chắn trong nhà cho an toàn). Một số bé bắt đầu bò khi được 6 tháng tuổi, một số khác có thể sớm hơn, nhưng có bé đã đầy một tuổi vẫn chưa biết bò. Thông thường, bé bắt đầu tập bò khi ở khoảng tám tháng tuổi. Lúc đầu bé bắt đầu biết bò và càng bò nhanh khi bé lớn hơn. Các mức độ về khả năng bò của bé ngày càng rộng hơn. Rất khó để đoán được chính xác lúc nào bé biết bò, nhưng bạn có thể căn cứ vào biểu đồ tăng trưởng hoặc so sánh với những bé khác. Để chứng minh điều này, một số bé không hề bò mà trực tiếp đi thẳng đứng và tiến vào những hoạt động cao hơn. Nhiều bé sử dụng hai tay để đẩy mình về phía trước sau đó là biết đi mà không qua giai đoạn bò. Nếu điều này xảy ra với bé thì đừng quá lo lắng vì việc biết bò không có một ý nghĩa đặc biệt nào về sự phát triển toàn diện. Nếu bạn nghĩ rằng bé không phát triển bình thường thì bạn hỏi ý kiến bác sĩ.
Làm sao tôi biết được bé sắp biết bò?
Điều này rất khó xác định được, một số lớn các bé để biết bò thường bé phải tập trườn về phía trước, quay quanh hoặc trườn trên sàn nhà. Một số khác phải trải qua nhiều ngày hoặc nhiều tuần để chuyển qua tư thế bò. Nhưng hiện tượng này không mấy thông thường. Một số bé dường như nằm trên sàn nhà một ngày, sau đó bò một cách thích thú. Trong trường hợp này bạn cần lưu ý đến vấn đề an toàn, nên chuẩn bị trước khi bé biết bò. Bạn phải tiên đoán và chuẩn bị trước để bảo vệ an toàn về môi trường cho bé nếu không bạn sẽ rất bối rối vì những bất ngờ có thể xảy ra.
“Vịn để tập đi” có nghĩa là gì?
Vịn để tập đi là khả năng tập đi bằng cách vịn vào một vật gì, chẳng hạn như ghế dài có nệm bông. Đôi khi giữa tám tháng đến mười bốn tháng tuổi bé có khả năng túm lấy và đẩy mình lên để tự đứng dậy. Thời gian đó bé sẽ bắt đầu vịn để tập đi. Vịn để đi là một giai đoạn rất quan trọng giữa bò và đi.